Đắk Nông phát hiện ổ dịch bạch hầu thứ 8 tại huyện Đắk R’lắp, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh này lên 28 người. Hơn 300 người dân tại đây được cách ly hoàn toàn đến ngày thứ bảy.

Khám sàng lọc tại buôn Bu Ndoh, Đắk Wer, Đắk R'lấp. (Ảnh qua tuoitre)
Khám sàng lọc tại buôn Bu Ndoh, Đắk Wer, Đắk R’lấp. (Ảnh qua tuoitre)

Trao đổi  với phóng viên sáng 8/7, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông cho biết, đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh đã có 8 ổ dịch tại 3 huyện Krông Nô, Đắk Glong và Đắk R’lấp với tổng 28 ca nhiễm vi khuẩn bạch hầu, trong đó có 2 ca đã tử vong (đều ở huyện Đắk Glong).

Hiện ổ dịch thứ 8 tại bon Bu Ndoh (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) đã phát hiện 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu, các trường hợp dương tính tại ổ dịch Bon Bu Ndoh hoàn toàn không có mối liên hệ, tiếp xúc với 2 ổ dịch trước đó trong vòng 14 ngày.

Hiện Bon Bu Ndoh đang có gần 200 hộ với hơn 600 nhân khẩu. Cán bộ y tế được phân công khám sàng lọc cho những người tiếp xúc gần, tiêm phòng dân cư quanh ổ dịch. Hơn 300 người dân tại địa phương này được cho cách ly hoàn toàn đến ngày thứ bảy. 3 lối vào xã được lập chốt cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông nhận định nguy cơ trong thời gian gần, tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm các ca bệnh là rất lớn. Nguyên nhân do tỷ lệ tiêm chủng của người dân ở các địa bàn rất thấp.

Hiện UBND tỉnh Đắk Nông đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. Đến nay ngành y tế đã giám sát được tổng 945 trường hợp (trong đó Krông Nô: 284 trường hợp, Đắk Glong: 551 trường hợp; Đắk R’lấp 80 trường hợp). 

Cũng theo ông Hùng thì ngành y không đặt ra vấn đề phải xác định cho được nguồn lây F0. “Bạch hầu không nhất thiết phải tìm ra F0, quan trọng nhất là phải tìm cho ra ca mắc mới và xử lý”, ông Hùng nhận định.

Ông Hà Văn HÙng, Phó giám đốc Sở y tế Đắk Nông thông tin liên quan đến dịch bệnh bạch hầu. (Ảnh qua tienphong)
Ông Hà Văn HÙng, Phó giám đốc Sở y tế Đắk Nông thông tin liên quan đến dịch bệnh bạch hầu. (Ảnh qua tienphong)

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc để dịch bùng phát trách nhiệm thuộc về ai? Theo vị Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, trách nhiệm trước hết thuộc về người dân.

“Ngành y tế hàng tháng, cùng với chính quyền địa phương chủ trì việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, phải thẳng thắn mà nói để ổ dịch đã xảy ra ở cộng đồng, là ý thức của người dân còn hạn chế, rất thiếu sự hợp tác. 

Có trường hợp đang giữ giấy cam kết không tiêm chủng. Họ bảo, chích về bị sốt, thế này thế kia… Họ chỉ quan tâm vấn đề đời sống khó khăn tập trung đi rẫy, đi nương. Khi nào nhớ thì tiêm, không nhớ thì thôi. Nói như vậy, không phải y tế là hoàn hảo. Chúng ta phải xem, có gì khiếm khuyết ở chỗ này, thì chúng tôi đã có rà soát. Dịch hiện nay xảy ra không phải chỉ ở mỗi trẻ em nhỏ… mà ở 7 tuổi, 10 tuổi, 15 tuổi. Khi truy cứu lại (truy cứu lịch tiêm chủng) mới được biết cộng đồng người dân tộc Mông di cư từ phía Bắc vào. Họ không có giấy tờ gì, nên không thể truy cứu được”, ông Hùng cho biết thêm.

 Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam