Hai năm kể từ khi kết án oan, ‘đẩy’ 2 vợ chồng cựu chiến binh ở Đắk Nông vào tù, mới đây chánh án và thẩm phán TAND huyện Tuy Đức đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo và chuyển công tác đến đơn vị khác.

TAND huyện Tuy Ðức đã gây oan cho vợ chồng ông Võ bà Thưởng. (Ảnh qua tienphong)
TAND huyện Tuy Ðức đã gây oan cho vợ chồng ông Võ bà Thưởng. (Ảnh qua tienphong)

Cụ thể, sau khi cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản xác định TAND huyện Tuy Đức xét xử oan 2 vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962, cùng ngụ xã Buk So, huyện Tuy Đức), TAND tỉnh Đắk Nông mới đây đã tiến hành xử lý các công chức có hành vi sai phạm.

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Chương bị cho thôi giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Tuy Đức và điều chuyển công tác đến đơn vị khác, đồng thời bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, bị bố trí công tác khác và bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2008, vợ chồng ông Thưởng bà Võ có chuyển nhượng quyền sử dụng 400m2 đất cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) với giá 100 triệu đồng. 

Đến năm 2016, hai bà này yêu cầu vợ chồng ông Thưởng đến UBND xã để làm thủ tục sang tên 400m2 đất trên cho ông Nguyễn Văn Cương vì 2 bà này trước đó đã chuyển nhượng diện tích đất này lại cho ông Cương. Tuy nhiên, vì không biết ông Cương nên ông bà Thưởng không đồng ý và bị 2 bà làm đơn khởi kiện bằng một vụ án dân sự tại TAND huyện Tuy Đức.

Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, TAND huyện Tuy Đức thấy ông Võ, bà Thưởng có dấu hiệu hình sự nên đã đình chỉ vụ án dân sự, đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 11/4/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Võ và bà Thưởng về tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ. VKSND huyện phê chuẩn và ban hành cáo trạng truy tố.

Ông Võ, bà Thưởng sau đó bị tuyên phạt mỗi người 24 tháng tù nhưng Tòa cho bà Thưởng được hưởng án treo. Sau khi bị tuyên án, cả 2 ông bà đã kháng cáo kêu oan. Và ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Đến ngày 21/9/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện đã ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ và bà Thưởng. Lý do là đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

Sáng 5/6/2020, TAND huyện Tuy Đức tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Võ và bà Thưởng theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Võ - người bị giam oan hơn 7 tháng. (Ảnh qua nld)
Ông Nguyễn Văn Võ – người bị giam oan hơn 7 tháng. (Ảnh qua nld)

Tại đây, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức thay mặt cơ quan tiến hành tố tụng tòa án huyện Tuy Đức đã công khai xin lỗi và cải chính công khai, phục hồi danh dự cho ông Võ, bà Thưởng cũng như gia đình của ông bà.

“Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy việc cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố và bắt tạm giam ông Võ, VKSND huyện Tuy Đức, tòa án đã đưa ra xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là oan sai cho ông Võ và bà Thưởng…”, ông Hồng nói tại buổi xin lỗi.

Ngày 14/6, vợ chồng ông Võ gửi đơn kiến nghị lên TAND tỉnh Đắk Nông đề nghị xử lý ông Chương và ông Quân vì đã gây oan sai cho vợ chồng ông. Bên cạnh đó, ông bà cũng đề nghị TAND tỉnh Đắk Nông thông báo cho biết hình thức xử lý các cá nhân trên.

Đến chiều 9/7, ông Võ nhận được thông báo của TAND tỉnh Đắk Nông về việc kỷ luật những cá nhân của ngành tòa án gây oan sai cho vợ chồng ông.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam