Breitbart ngày 7/11 dẫn lời “Dan O’Donnell Show” cho biết, những người làm công tác kiểm phiếu ở tiểu bang Wisconsin có thể đã có hành vi bất hợp pháp khi sửa đổi hàng nghìn lá phiếu gửi qua thư do tuân thủ một hướng dẫn bất hợp pháp từ ủy ban bầu cử của tiểu bang này. 

Biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ở tiểu bang Wisconsin (Ẩnh: Reuters).
Biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ở tiểu bang Wisconsin (Ảnh: Reuters).

Theo luật Wisconsin, một lá phiếu vắng mặt yêu cầu phải có thêm chữ ký của một nhân chứng và người này phải điền rõ địa chỉ của mình. Nếu lá phiếu của nhân chứng không có địa chỉ của nhân chứng, lá phiếu bị vô hiệu, không được công nhận và phải được trả lại cho cử tri để nhân chứng cung cấp thông tin cần thiết đó.

Theo một báo cáo từ “Dan O’Donnell Show”, các nguồn tin cho rằng các thư ký và nhân viên kiểm phiếu trong tiểu bang Wisconsin đã tự viết vào phần chữ ký của nhân chứng. Hơn thế, tin tức này tuyên bố, những người phụ trách bầu cử đã quyết định viết thêm vào phần địa chỉ trên tờ phiếu, vì họ được Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC) khuyến khích làm một cách bất hợp pháp. 

Theo O’Donnell, WEC đã gửi hướng dẫn quy chế bầu cử cho cử tri với các lá phiếu gửi qua thư của họ với thông báo cho họ rằng nhân chứng của quý vị buộc phải ký tên và cung cấp địa chỉ đầy đủ của họ (số đường, tên đường, thành phố) trong phần Chứng nhận Nhân chứng và cảnh báo rằng nếu thiếu bất kỳ thông tin bắt buộc nào ở trên, lá phiếu sẽ không được tính.

Tuy vậy, theo O’Donnell, một bản hướng dẫn bổ sung đã được gửi tới các thư ký vào tháng 10 nhằm mục đích hướng dẫn họ tự điền vào phần địa chỉ của nhân chứng trên lá phiếu, để ngăn lá phiếu bị vô hiệu.

Bản hướng dẫn từ WEC nêu rõ: “Xin lưu ý rằng thư ký nên cố gắng giải quyết mọi vấn đề về việc thiếu thông tin địa chỉ nhân chứng trước Ngày bầu cử (3/11) nếu có thể, và điều này có thể thực hiện thông qua thông tin đáng tin cậy (như thông tin đăng ký cử tri, kiến thức cá nhân, thông qua cuộc gọi điện thoại với cử tri hoặc nhân chứng),” WEC viết, và thêm rằng: “Nhân chứng không cần thiết phải có mặt để bổ sung một địa chỉ còn thiếu”.

Thẩm phán Gableman nói rằng chỉ thị đó đã “ngược so với quy chế”, và giải thích thêm rằng: “Coi thường và đối kháng trực tiếp với quy chế, Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã đưa ra hướng dẫn, nghĩa là, bao che cho tất cả 72 thư ký hạt và đã làm thay đổi quy chế này hoàn toàn”.

Gableman cho biết: “Họ nói, này, chúng tôi biết luật quy định rằng một lá phiếu vắng mặt không có địa chỉ của nhân chứng là không hợp lệ, nhưng thư ký hạt, các vị có nhiệm vụ tiến hành và tự mình tra cứu địa chỉ của nhân chứng nếu thiếu địa chỉ trên lá phiếu vắng mặt”.

Dan O’Donnell cho biết thêm: “Đảng Cộng hòa bang Wisconsin ước tính rằng hàng nghìn địa chỉ của các nhân chứng có thể đã bị thay đổi, do đó làm mất hiệu lực của các lá phiếu đã xuất hiện. Theo luật định, biện pháp khắc phục cho sự việc này là loại trừ số phiếu bầu tương xứng cho các ứng viên mà những lá phiếu đó bầu, nghĩa là, tổng số phiếu bầu có thể thay đổi đáng kể”.

Chiến dịch của Tổng thống Trump hiện đang điều tra quy mô mà những thư ký và nhân viên bầu cử đã thay đổi lá phiếu, cũng như một số sự cố khác mà họ cho là “bất thường”. Ông Trump cũng đã công khai kêu gọi kiểm tra lại tất cả phiếu bầu của bang Wisconsin.

Với kết quả hiện giờ, ứng viên Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang này với sự chênh lệch khoảng 20.000 phiếu bầu. 

Ngoài việc điều tra các lá phiếu có khả năng không hợp lệ ở Wisconsin thì nhóm pháp lý của Tổng thống Trump cũng đang xem xét các bất thường và các cáo buộc gian lận ở một số bang khác.

Ngọc Hữu(t/h)