Hình ảnh đàn voi lục tung đống rác khổng lồ để đào bới thức ăn được lan truyền gần đây đã khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

This image has an empty alt attribute; its file name is elefanti-discarica7-1024x684.jpg
Đàn voi lục tung bãi rác khổng lồ tìm thức ăn. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan)

Được biết, loạt ảnh do nhiếp ảnh gia Tharmaplan Tilaxan ở Jaffna, Sri Lanka ghi lại. Đàn voi này có khoảng 25-30 con sinh sống ở Oluvil, Sri Lanka. Chúng đã mò tìm thức ăn trên các bãi rác trong nhiều tháng. 

“Ở tỉnh phía đông này, một đàn voi hoang đã có thói quen kỳ lạ và đáng buồn. Gần đây, người ta đã chúng kiếm ăn trong những bãi rác“, nhiếp ảnh gia Tilaxan nói.

Sở dĩ chúng phải bới rác tìm thức ăn vì môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp, thiếu hụt thức ăn. Hơn nữa, một lượng lớn rác thải từ thành phố được đổ vào rừng khiến chúng dần hình thành thói quen ăn rác.

Neth News : ජාත්‍යන්තරයට ගිය කුණු බුදින ලංකාවේ වන අලීන් ගේ විස්තරය (PHOTOS)
Chất thải độc hại, chai nhựa bao phủ cả khu rừng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan)

Theo Tilaxan, trong quá trình kiếm thức ăn, những con voi này đã vô tình ăn phải vi nhựa và polythene. Người ta đã tìm thấy một lượng lớn chất ô nhiễm không tiêu hóa được trong phân của chúng. Một số con thậm chí đã chết vì ăn phải quá nhiều chất độc hại. Khi khám nghiệm tử thi chúng, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều vật dụng bằng nhựa không thể tiêu hóa bên trong dạ dày.

Không những thế, do thiếu thức ăn, đàn voi bắt đầu xâm nhập vào ruộng lúa, cây trồng của người dân, thậm chí còn gây nguy hiểm cho con người.

Ngoài ra, voi vốn là loài động vật giúp phát tán hạt giống thông qua bài tiết, nhờ đó phát triển hệ sinh thái rừng. Một nghiên cứu cho thấy một con voi di chuyển trung bình khoảng hơn 30 km/ngày có thể góp phần tạo ra 3.500 cây mới. Nhưng e rằng với tình trạng hiện tại kéo dài, chúng sẽ không thể giúp ích cho môi trường sống nữa. 

Sri Lankan elephants eating rubbish in a dump, captured in poignant images
Đàn voi tiến vào khu dân cư để tìm thức ăn, đe dọa cuộc sống của con người. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).

Được biết, bãi rác khổng lồ này nằm gần khu rừng tại quận Ampara, (tỉnh Phía Đông, Sri Lanka), tiếp nhận rác từ rất nhiều quận xung quanh. Dần dần, số rác tại đây ngày càng lớn, lấn cả sang khu rừng bên cạnh, nơi đàn voi sinh sống kiếm ăn. 

Trước đây, bãi rác này có rào chắn bao quanh, nhưng hiện đã hỏng và không thể ngăn các loài động vật hoang dã tìm đến. Giờ đây, cả khu rừng xung quanh đã ngập tràn rác nhựa và rất nhiều rác thải sinh hoạt khác của con người.

Vấn đề bãi rác khổng lồ này đã được đưa ra bàn luận, nhiều giải pháp đã được đề xuất nhưng vẫn chưa có ý tưởng nào để ngăn đàn voi Oluvil đến đây ăn rác.

Thùy Linh (t/h)