Hai bé gái song sinh 13 tháng tuổi Trúc Nhi – Diệu Nhi đang bước vào ca đại phẫu hết sức phức tạp kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ để đi tìm cho bản thân một cơ thể đầy đủ. Ở ngoài phòng đợi, bố mẹ con đã bật khóc vì lo lắng, mong rằng đội ngũ 100 y bác sĩ vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ này.

Khoảnh khắc chơi đùa cùng bố mẹ trước khi bước vào ca phẫu thuật. (Ảnh qua kenh14)
Khoảnh khắc chơi đùa cùng bố mẹ trước khi bước vào ca phẫu thuật. (Ảnh qua kenh14)

“Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác”, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ trước thời điểm thực hiện cuộc đại phẫu cho cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Để sẵn sàng cho cuộc mổ diễn ra ngày hôm nay (dự kiến từ 6h sáng đến 18h tối ngày 15/7), BV Nhi đồng Thành phố sẽ mổ 2 bé tại hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 cùng phòng hồi sức được cấy không khí, vệ sinh khử khuẩn hằng ngày, chiếu tia UV.

Với cuộc đại phẫu vô cùng phức tạp, kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500ml máu. Để có máu cho 2 bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

 Ca mổ của hai em bé dính liền đang được thực hiện. (Ảnh qua kenh14)
Ca mổ của hai em bé dính liền đang được thực hiện. (Ảnh qua kenh14)

Trái ngược với sự thao thức suốt đêm của bố mẹ trước ca mổ định mệnh, sự cẩn trọng của các y bác sĩ trong ngành, 2 nhân vật chính Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa với các nhân viên y tế trong những giây phút còn dùng chung một bỉm.

Có thể với 2 con, suốt hơn 1 năm qua, dù có những bất tiện vô cùng to lớn nhưng 2 đứa đã phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn, ăn ý… Còn đối với bố mẹ của 2 đứa nhỏ, một hành trình dài đầy nước mắt sắp sửa được kết thúc để thay vào đó bằng những nụ cười. Sẽ không còn là những đợt lên vào viện liên tục, những toa thuốc, mũi kim tiêm…

Vẻ đáng yêu của hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi. (Ảnh qua Zing)
Vẻ đáng yêu của hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi. (Ảnh qua Zing)

“Em chỉ mong 2 bé được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao…”, người mẹ bật khóc.

Ngày 7/6/2019, rời bụng mẹ sau ca mổ bắt thai tuần 33, Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi, ở TP.HCM, cặp chị em gái sinh đôi dính liền vùng chậu đã được vận chuyển bằng thiết bị chuyên dụng tới Bệnh viện Nhi đồng TP và được các y bác sĩ theo dõi từ đó.

Sự lo lắng của đôi vợ chồng trẻ trước ca phẫu thuật lớn nhất của cuộc đời 2 đứa con. (Ảnh qua laodong)
Sự lo lắng của đôi vợ chồng trẻ trước ca phẫu thuật lớn nhất của cuộc đời 2 đứa con. (Ảnh qua laodong)

Trúc Nhi và Diệu Nhi được điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. Hai bé được nuôi dưỡng với chế độ hết sức đặc biệt và chuẩn bị kỹ càng, chờ thời điểm thích hợp để tách và tái tạo cơ thể.

Trong cuộc đại phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố này, êkíp gồm 93 y bác sĩ đã lên kế hoạch tỉ mỉ để tìm về cho Trúc Nhi – Diệu Nhi một cơ thể vẹn toàn.

Được biết, đây là ca mổ tách dính đầu tiên bệnh viện thực hiện kể từ khi thành lập, năm 2018. Nguồn lực cho ca mổ phức tạp này được huy động từ hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên bệnh viện, phối hợp với 30 chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và trường Đại học Y dược TP.HCM.

Xuân Hạ (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam