Là một Đảng viên nhiệt huyết, nhưng ông Hinh vẫn bị ép cung, buộc tội oan. Dù chân tướng đã mười mươi, nhưng 20 năm qua vẫn chưa ai minh oan cho ông, theo Tuổi trẻ.

Đảng viên nhiệt huyết bị gắn nhãn ‘tội phạm xảo quyệt’, oan ức suốt hai thập kỷ
Gần 10 năm qua, ông Nguyễn Văn Hinh vẫn miệt mài gửi đơn đến các cơ quan chức năng để kêu oan cho mình. (Ảnh: Mậu Trường/ tuoitre.vn)

Ông Nguyễn Văn Hinh nguyên là thủ quỹ Nông trường Tân Lập (ấp 5, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang). Năm 2002, xảy ra một vụ trộm cắp tài sản tại đơn vị của ông. Đây chính là sự kiện đã trở thành nguyên nhân đẩy ông Hinh vào vòng lao lý.

“Rạng sáng 21-10-2002, tại Nông trường Tân Lập thuộc Công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang – nơi tôi đang làm thủ quỹ – bị trộm bẻ khóa két sắt lấy gần 170 triệu đồng. Đó cũng là thời điểm cuộc đời tôi bước vào những ngày đen tối. Từ một đảng viên đầy nhiệt huyết, tôi trở thành tên “tội phạm xảo quyệt” – theo như cáo trạng quy kết, ông Hinh chua chát mở đầu câu chuyện buồn của đời mình.

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang mời ông Hinh “hợp tác điều tra” rồi tạm giam ông suốt 9 tháng trời.

Đến ngày 22/7/2003, Viện KSND tỉnh Tiền Giang ra cáo trạng truy tố ông Hinh tội “tham ô tài sản”. Cay đắng là, ông bị gắn nhãn thực hiện hành vi phạm pháp với thủ đoạn “xảo quyệt, nguy hiểm”. 

Cụ thể, cáo trạng nêu: sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Hinh đã làm giả hiện trường bị mất trộm tiền quỹ để che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản bằng cách đập phá cửa sổ bằng kính, bẻ gãy khung sắt cửa sổ của phòng kho quỹ rồi gỡ lấy cánh cửa sổ ném xuống mương cách đó khoảng 20m…

Ông Hinh chia sẻ, sau khi ‘tưởng tượng’ ra câu chuyện trên, cơ quan điều tra tiếp tục ép cung, buộc ông Hinh thừa nhận là đã dựng hiện trường vụ trộm giả để che giấu hành vi tham ô số tiền trên 31 triệu đồng. Đồng thời buộc ông phải bồi thường toàn bộ số tiền trong két sắt bị kẻ trộm lấy mất

Điều đáng nói là vào thời điểm này, cơ quan công an cũng đã phát hiện đối tượng Đồng Ngọc Điệp (sinh năm 1981, ngụ xã Tân Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang) – một người dân sống gần hiện trường vụ trộm – có nhiều dấu hiệu đáng ngờ liên quan đến vụ mất trộm trên. Thậm chí, ngày 4/11/2002 cơ quan công an đã mời Điệp đến làm việc, nhưng sau đó Điệp đã bỏ trốn.

Về số tiền hơn 31 triệu đồng mà ông Hinh bị cáo buộc “tham ô tài sản”, ông giải thích: “Trước khi vụ trộm xảy ra, tôi có mượn 31.911.000 đồng của nông trường. Đây là số tiền tôi thu hộ tiền lãi của các hộ nhận khoán cho Ngân hàng Nông nghiệp huyện Tân Phước. Điều quan trọng là tôi đã hoàn trả số tiền này vào két sắt kho quỹ trước khi vụ trộm xảy ra”.

Tháng 9/2003, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt ông Nguyễn Văn Hinh 3 năm tù (cho hưởng án treo) về tội “tham ô tài sản”.

Sau khi thụ án xong, gia đình ông Hinh rơi vào túng quẫn. Đất đai phải bán tháo để nộp tiền “khắc phục hậu quả” cho nông trường theo bản án tuyên. Bản thân ông Hinh sau 9 tháng tạm giam cũng bị bệnh không còn đủ sức khỏe để đi làm, nhưng do kinh tế kiệt quệ ông vẫn phải bươn chải đi làm phụ hồ để nuôi vợ con.

Kẻ trộm bị bắt, nhưng oan trái bất minh

Tưởng chừng bản thân phải mang vết nhơ ấy suốt đời, nhưng bất ngờ là ngày 30/7/2009, TAND huyện Tân Phước đưa bị cáo Đồng Ngọc Điệp ra xét xử về tội trộm cắp tài sản.

Theo lời khai của Điệp, vào khoảng 1h sáng ngày 21/10/2002, gã đạp xe đến Nông trường Tân Lập, đập bể cửa kính của kho quỹ rồi thò tay vào mở chốt cửa, sau đó trộm khoảng 175 triệu đồng trong két sắt đem về nhà giấu.

Sau đó, Điệp tung tin mình trúng số độc đắc và dùng số tiền trộm được mua xe máy, cất nhà, xây cầu phúc lợi… Ba ngày sau, khi công an xã có giấy mời làm việc, lo sợ sự việc bại lộ nên Điệp ôm số tiền còn lại bỏ trốn.

Đồng Ngọc Điệp sau đó bị TAND tỉnh Tiền Giang xử phạt 4 năm tù về tội “trộm cắp tài sản”, tổng hợp với mức án 4 năm tù trước đó của TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) là 8 năm tù. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo Điệp hoàn trả cho Công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang số tiền trên 169 triệu đồng.

Sau khi vụ trộm được phát hiện và xét xử, Nông trường Tân Lập đã đối chiếu số liệu chứng từ tổng số tiền trong két sắt với số tiền bị trộm thì nông trường không mất một đồng nào.

Thế nhưng, suốt 10 năm qua các cơ quan tố tụng vẫn không xem xét minh oan cho ông Hinh. Theo lập luận của Viện KSND tối cao, TAND tỉnh Tiền Giang kết án ông Hinh về tội “tham ô tài sản” với số tiền là trên 31 triệu đồng và khoản tiền mà Đồng Ngọc Điệp trộm cắp là hai việc khác nhau.

Nhưng như đã giải thích ở trên, số tiền hơn 31 triệu đồng ông Hinh đã đưa vào trong một ngăn của két sắt chính là một phần tiền trong tổng số tiền hơn 169 triệu đồng mà Điệp đã trộm. Do đó, hành vi tham ô trên là không thể tồn tại!

Đúng là: “Ông tướng Lạc Dương dòng trung hiếu; Buồn thay cũng tiến hoa Diêu Hoàng”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam