Vụ việc mất sổ hồng mới xảy ra gần đây ở Đà Nẵng đã ‘khui’ ra một thực tế là các đại gia bất động sản đầu tư vào thành phố này đang có nguy cơ vỡ nợ, ôm bom có thể lên đến hàng trăm tỷ.

Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng hiện gặp nhiều khó khăn .(Ảnh: Đ.C./nhadat.tuoitre.vn)

Từ 2 năm trước đến đầu năm Canh Tý, đất Đà Nẵng sốt giá, nhiều đại gia mượn đó đã ‘ôm’ không ít đất. Nhưng dịch covid-19 đợt 2 này đã khiến cho thị trường vốn lao đao vì đợt dịch đầu tiên nay lại ngã quỵ, nhiều đại gia thậm chí còn vướng vòng lao lý. 

Trong vụ mất sổ đỏ ở chi nhánh văn phòng đất đai quận Sơn Trà, bà Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) vốn là một đại gia bất động sản. Trong giai đoạn 2018 – 2019, bà đã đầu tư vào thị trường ở Đà Nẵng. Do dịch nên giá đất giảm mạnh hơn 30%, bà Lệ không bán được đất nên bị siết nợ. Bà Lệ phải nhờ bà Anh – chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà lấy 22 sổ đỏ của công dân cho mượn để bà Lệ thế chấp, vay tiền giải quyết nợ nần. Bà Lệ hiện đang ôm khoản nợ lên tới 500 tỷ.

Bà Đào Thị Như Lệ. (Ảnh: thanhnien.vn)

Sau vụ này, ngân hàng càng trở nên chặt chẽ hơn trong việc cho vay. Các doanh nghiệp buộc phải thắt chặt chi tiêu. 

Anh D.V.H. – giám đốc một công ty bất động sản tại Đà Nẵng chia sẻ, nếu dịch COVID-19 đợt 1, công ty của anh còn thực hiện được một vài giao dịch bất động sản với khách, thì đợt 2 đến nay hoàn toàn không có. Nguồn thu không có, chi phí lớn nên anh H. phải đưa ra chính sách: các nhân viên chính thức đã gắn bó lâu năm cố gắng giữ để không giảm lương, còn cộng tác viên thì không nhận lương hoặc giảm 50% lương.

Ông Nguyễn Văn Huyên, một người kinh doanh bất động sản lâu năm ở khu đô thị Golden Hills, nói: “Nếu như năm trước người ta tranh nhau mua bán thì nay không có một bóng người đến hỏi mua đất. Từ đầu năm đến giờ có rất nhiều người gửi đất nhờ tôi bán với mỗi lô đất tùy theo vị trí giảm giá 30-40% nhưng không giao dịch được”.

Ông Nguyễn Văn Lan, giám đốc Công ty bất động sản Minh Lan, cho rằng giá đất ở Đà Nẵng bắt đầu giảm mạnh từ đầu năm vì dịch, ông nói:

“Khi thị trường chững lại và có dấu hiệu giảm giá mạnh như hiện nay, nhiều người gom đất bắt đầu “thải” một lượng đất lớn mà họ đã “ôm” trước đây. Tuy nhiên, thực tế hiện giá có giảm nhưng người có nhu cầu mua rất ít. Hiện tại, các tay đầu cơ đất “ôm” hàng với số lượng lớn đã tìm cách “nhả” hàng cắt lỗ nhưng không có người mua. Có thể thấy các tay đầu cơ đất ở nhiều khu vực đang ôm đất như ôm bom”.

Tuy nhiên, cũng có người coi việc giá bất động sản Đà Nẵng giảm sâu là một cơ hội. Họ đang chờ đợi thời điểm giá hạ xuống đáy để đầu tư. Anh Nghĩa – một nhà đầu tư tại Hà Nội nói:

“Một môi giới BĐS Đà Nẵng giới thiệu cho tôi nhiều lô đất, nhà phố khách sạn mini ở Đà Nẵng có vị trí đẹp với giá khá hợp lý đợt đầu dịch nhưng tôi chưa quyết mua mà vẫn chờ đợi. Trong đó, có một khách sạn nhỏ trên trong trung tâm TP Đà Nẵng hồi tháng 4 chủ chào giá 10,5 tỷ nay quay lại hỏi thì chủ nhà chỉ chào giá 9,8 tỷ là bán nhưng tôi vẫn đang lưỡng lự,” anh Nghĩa chia sẻ.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam