Sau khi Đắk Lắk ghi nhận việc có ca mắc bệnh bạch hầu đầu tiên, trở thành địa phương thứ 4 trên địa bàn Tây Nguyên và thứ 5 trên cả nước có người mắc bệnh này. Bộ Y tế đã thống kê được 63 ca bệnh trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên (tăng gấp 3 lần so với đầu năm) nên tổ chức họp khẩn để phòng ngừa dịch lay lan.

Nhân viên y tế rà soát từng hộ gia đình tại khu vực ổ dịch bệnh bạch hầu ở xã Đắk R'Măng (Đắk Glong). (Ảnh qua daknong.gov.vn)
Nhân viên y tế rà soát từng hộ gia đình tại khu vực ổ dịch bệnh bạch hầu ở xã Đắk R’Măng (Đắk Glong). (Ảnh qua daknong.gov.vn)

Phát hiện ca mắc bạch hầu đầu tiên, Đắk Lắk cách ly hàng trăm người 

Nữ bệnh nhân 52 tuổi sống và làm nông tại buôn làng, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, được xác định dương tính với bạch hầu vào chiều 7/7, là ca đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Nay Phi La – Giám đốc Sở Y tế Đắk Đắk thì ca bạch hầu đầu tiên của tỉnh là nữ bệnh nhân H’B.J. (SN 1968, dân tộc M’nông, ở buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk).

Ngày 4/7, bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt, đau họng, nuốt khó và tự mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Ngày 6/7, bệnh nhân vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lắk và được chẩn đoán viêm amydal hốc mủ, chưa loại trừ bệnh bạch hầu. Sau đó bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh. Kết quả chiều 7/7 cho thấy bệnh nhân dương tính với bạch cầu.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. (Ảnh qua Zing)
Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. (Ảnh qua Zing)

Điều tra dịch tễ cho thấy, trước và trong thời gian mắc bệnh, bệnh nhân sống và làm nông tại buôn Diêo, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Xung quanh gia đình bệnh nhân cũng không ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tương tự.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Sở Y tế Đăk Lăk đã cho khoanh vùng cách ly 400 người dân trong buôn Diêo nghi ngờ có tiếp xúc với ca bệnh. Đăk Lăk trở thành tỉnh thứ 4 ở khu vực Tây Nguyên bị dịch bạch hầu.

Gia Lai và Đắk Nông tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới

Trong khi tỉnh Đắk Lắk ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu đầu tiên tỉnh Gia Lai và Đắk Nông cũng tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới.

Tại Đắk Nông, đến chiều 7/7, có thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số ca mắc ở đây lên 25. Ngoài 2 trường hợp đã tử vong, các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông và Trung tâm Y tế huyện Krông Nô. 

Theo BS Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, qua kiểm tra nhận thấy các điểm bùng phát dịch đều là những vùng trũng về tiêm chủng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Gia Lai, Sở Y tế tỉnh này xác định có thêm 3 ca mắc bệnh bạch hầu mới, nâng tổng số người mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn lên 16 trường hợp, trong đó 1 ca tử vong. 

Các bác sĩ khám sàng lọc, lấy mẫu tầm soát bệnh bạch hầu ở Krông Nô, Đắk Nông. (Ảnh qua tuoitre)
Các bác sĩ khám sàng lọc, lấy mẫu tầm soát bệnh bạch hầu ở Krông Nô, Đắk Nông. (Ảnh qua tuoitre)

Theo ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, tất cả ca nhiễm đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi Gia Lai. Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã gửi công văn đến Bộ Y tế xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho tỉnh khoảng 100.000 liều vắc-xin Td tiêm phòng ngừa bệnh bạch hầu cho người dân. 

Bộ Y tế họp khẩn

Trong cuộc họp khẩn chiều 7/7, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm tới nay, tại 4 tỉnh Tây Nguyên đã ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu. Trong đó, Đắk Nông bị nhiều nhất với 25 ca (2 ca tử vong), Kon Tum ghi nhận 23 ca, Gia Lai có 16 ca (1 ca tử vong), Đắk Lắk 1 ca.

Dịch đang tăng nhanh gấp 3 lần so với năm 2019 và dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca bệnh mới. Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm B, lây qua đường hô hấp, qua giọt bắn, qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long nhận định, so với mọi năm, tình hình dịch bạch hầu năm nay có khác biệt với diện mắc rộng hơn, đối tượng mắc ở mọi lứa tuổi, không riêng trẻ em, đặc biệt tỉ lệ tử vong khá cao.

Về nguyên nhân 3 trường hợp tử vong, Cục Y tế dự phòng cho biết đều là trẻ ở vùng sâu, vùng xa, bệnh tiến triển nặng do phát hiện muộn.

Các chuyên gia cho rằng nên tổ chức cấp cứu tại chỗ để đảm bảo an toàn cho người bệnh, tránh việc chuyển viện các bệnh nhân gây nguy hiểm cho người bệnh.

Kết luận cuộc họp, Bộ Y tế đưa ra các giải pháp sau:

  • Triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng, cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên và người lớn.
    Cụ thể, trẻ em 2-4 tháng tuổi tiêm rộng rãi vắc xin phòng bệnh và tiêm nhắc lại vắc xin 3 trong 1 đối với trẻ 18 -24 tháng, sau đó tiếp tục tiêm cho đến 5-7 tuổi. Người lớn tiêm vắc xin bạch hầu giảm liều Td (chứa thành phần uốn ván, bạch hầu).
  • Cần phải triển khai ngay điều trị dự phòng với người có tiếp xúc mầm bệnh và những người sống trong khu vực có mầm bệnh. Ví dụ trong xã có người mắc thì mọi người trong xã phải uống thuốc dự phòng.
  • Cần khoanh vùng, dập dịch, thực hiện cách ly với tất cả những xã có người mắc (hạn chế ra vào, ra vào vùng dịch phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần)… Trong trường hợp cần thiết, báo cáo Thủ tướng về việc xuất cấp khẩu trang với các địa phương này.
  • Cục Quản lý Khám chữa bệnh được yêu cầu thành lập ngay 4 tổ công tác gồm các chuyên gia truyền nhiễm, hồi sức… vào “nằm vùng” tại 4 địa phương có dịch để vừa hướng dẫn, vừa giúp y tế địa phương điều trị các bệnh nhân.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: