Trong khi Quảng Trị tiến hành cách ly đặc biệt 6 đại biểu, cách ly tại nhà 1 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ huyện vì có liên quan đến ca nhiễm bệnh bạch hầu thi Đắk Lắk cũng triển khai kế hoạch khẩn cấp, dự kiến chi 64 tỷ đồng để phòng chống dịch bệnh này.

Cơ quan y tế đã có mặt tại ổ dịch bạch hầu mới tại xã Vĩnh Ô để làm công tác chống dịch. (Ảnh qua tuoitre)

Cách ly đặc biệt 6 đại biểu dự Đại hội Đảng huyện ở Quảng Trị

Tối 25/8, ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đã đề nghị huyện Vĩnh Linh yêu cầu 1 đại biểu cách ly tại nhà, không tham dự đại hội và cách ly đặc biệt với 6 đại biểu khác khi tham dự Đại hội Đảng bộ huyện này.

Trước đó vào ngày 24/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Vĩnh Linh nhận kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang khẳng định, bệnh nhân H.T.G (31 tuổi, trú thôn Xa Lời, Vĩnh Ô, Vĩnh Linh, Quảng Trị) dương tính với bệnh bạch hầu.

Qua điều tra dịch tễ, huyện xác định bà G là vợ ông H.V.Đ – nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Vĩnh Ô, là đại biểu dự Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ XIX (chính thức diễn ra vào ngày 26/8). Về 6 đại biểu còn lại của xã Vĩnh Ô đi dự Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh có tiếp xúc không thường xuyên, có khoảng cách với ông Đ.

Chốt kiểm soát phóng chống dịch bạch hầu ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh qua dantri)

Theo đó, để phòng, chống dịch hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Vĩnh Linh đề nghị Sở Y tế Quảng Trị, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Thường trực Huyện uỷ, Ban tổ chức – phục vụ đại hội để có chỉ đạo với các đại biểu xã Vĩnh Ô.

Cụ thể, ông Đ. buộc phải cách ly tại nhà, không được dự đại hội. Riêng 6 đại biểu còn lại, vẫn được dự Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh, nhưng phải có hình thức cách ly đặc biệt, đó là cho ngồi bàn riêng, cách xa các đại biểu còn lại.

Đắk Lắk triển khai kế hoạch 64 tỷ phòng chống bạch hầu

Liên quan đến tình hình dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh, ngày 25/8, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành khẩn cấp kế hoạch phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, ngành y tế sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân trong 3 giai đoạn. Kinh phí dự kiến thực hiện kế hoạch là 64 tỷ đồng, từ ngân sách Trung Ương và địa phương.

Kinh phí dự kiến thực hiện kế hoạch là 64 tỷ đồng, từ ngân sách T.Ư và địa phương.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến ngày 25/8, toàn tỉnh có 38 ca mắc bệnh bạch hầu; trong đó nhiều nhất ở H.Krông Bông (16 ca). 

Nhân viên y tế Đắk Lắk khám sàng lọc cho người dân ở vùng dịch bạch hầu. (Ảnh qua thanhnien)

Dưới đây là thông tin về 3 giai đoạn tiêm vắc xin ngành y tế Đắk Lắk:

– Giai đoạn 1 (tháng 8 và 9/2020) tiêm vắc xin Td cho những xã đã ghi nhận các ca bạch hầu từ năm 2019 – 2020; 

– Giai đoạn 2 (tháng 9 – 12/2020) cho 50 xã, thị trấn của 5 huyện Krông Bông, Lắk, Cư Kuin, Cư M’gar và M’Đrắk; 

– Giai đoạn 3 (tháng 1 – 6/2021) cho các huyện còn lại trong tỉnh. Đối tượng tiêm chủng của chương trình là người từ 2 tháng tuổi trở lên. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: