Báo Phụ Nữ TP.HCM đưa tin, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chi ngân sách hơn 22 tỷ đồng để cho 11 triệu bản in cẩm nang, tờ rơi trong chiến dịch truyền thông phòng, chống COVID-19. Trong khi đó giá in trên thị trường chỉ khoảng 9 tỷ đồng.

Dịch COVID-19: Hết đội giá thiết bị, đến đội giá… tuyên truyền?
(Ảnh: phunuonline.com.vn)

Liên quan đến công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, từ đầu tháng 2/2020, Sở TTTT cho biết đã phối hợp với Sở Y tế TP.HCM in 5,4 triệu Cẩm nang hỏi đáp về Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) để đưa đến người dân. Trong đó, bao gồm 5 triệu bản bằng tiếng Việt, 200.000 bản tiếng Anh và 200.000 bản tiếng Hoa. 

Đến cuối tháng 3/2020, Sở TTTT tiếp tục triển khai in và phát 5 triệu Tờ rơi tuyên truyền về 12 việc cần làm ngay và 6 điều cần làm để phòng, chống dịch COVID-19 đến các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhằm huy động toàn dân chung tay tận dụng “14 ngày vàng” chiến đấu trước đại dịch.

Báo Phụ Nữ TP.HCM viết: “Theo tìm hiểu của Báo Phụ Nữ TP.HCM, công tác in ấn cẩm nang được Sở TTTT ký hợp đồng với Xí nghiệp in Nguyễn Minh Hoàng (quận Tân Bình, TPHCM) để thực hiện, với tổng giá trị hơn 15 tỷ đồng. Cụ thể, đơn giá cho 5 triệu cuốn cẩm nang tiếng Việt là 2.550 đồng/quyển, thành tiền hơn 12 tỷ đồng. Còn lại 400.000 bản tiếng Anh và Hoa có đơn giá 2.950 đồng/quyển, thành tiền 1,18 tỷ đồng. Cộng thêm 1,393 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng (GTGT) 10%. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đơn giá mà Sở TT-TT đã ký để in các ấn bản tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 là khá cao. Thử lấy được một cuốn cẩm nang dày 20 trang in 4 màu trên giấy C80gr quy cách 14x20cm còn sót lại ở phòng văn hóa thông tin một quận trên địa bàn thành phố, chúng tôi đã dùng làm mẫu mang đến hỏi giá một số cơ sở in ấn. Với bảng báo giá của Công ty TNHH Một thành viên ITAXA (quận 3, TPHCM), cuốn cẩm nang nói trên chỉ có đơn giá in 1.221 đồng/quyển với số lượng in 100.000 bản.”

Tương tự đối với 5,1 triệu tờ rơi tiếng Việt (tăng lên 100.000 bản so với thông cáo báo chí), Báo Phụ Nữ cũng tìm được nhà thầu với bảng giá rẻ hơn 60%.

Tóm lược, nếu tính bằng giá trên thị trường thì in 5,4 triệu cuốn cẩm nang chỉ tốn khoảng 6,5 tỷ đồng và 5,6 triệu tờ rơi chỉ vào khoảng 2,5 tỷ đồng. Tổng cộng cả 11 triệu bản in tính chung cả hai ấn bản chỉ khoảng 9 tỷ đồng. Thế nhưng, với giá in do Sở TTTT ký hợp đồng thực hiện, ước tính phải hơn 22,3 tỷ đồng.

Ngoài những ấn bản đề cập ở trên, Sở TT-TT còn thực hiện in nhiều ấn bản khác cũng với số lượng lên đến hàng triệu bản. Kinh phí in ấn đều được lấy từ nguồn ngân sách TP.HCM.

“Trong bối cảnh cả nước căng mình chống chọi dịch bệnh, việc số tiền in các ấn bản tuyên truyền do cơ quan nhà nước thực hiện lại chênh lệch quá lớn so với giá thị trường và điều bất thường cần phải giải thích cho người dân được rõ”– bài báo viết.

Trong một diễn biến liên quan, Thanh tra TP.HCM cũng đang xác minh đơn tố cáo một lãnh đạo và một cán bộ Sở TTTT về sai phạm trong chỉ định thầu hạng mục tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19.

Vụ việc trên hiện đang gây hoang mang rất lớn trong dư luận TP.HCM, sau các vụ tham nhũng liên quan tới thiết bị / kinh phí phòng chống dịch COVID-19 liên tiếp bị phanh phui.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: