Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, tính đến 7 giờ sáng 19/8, TP.HCM đã có 76 người nhiễm Covid-19. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cũng nhận định, F1 bây giờ về các tỉnh nhưng chưa làm xét nghiệm đúng và trong 14 ngày thì có thể chuyển thành F0 bất cứ lúc nào…

Đã có 632 người kẹt ở Đà Nẵng về Tân Sơn Nhất được cách ly tại TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu. (Ảnh qua thanhnien)

Thanh Niên dẫn báo cáo của hệ thống giám sát bệnh viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến 7 giờ sáng 19/8, TP.HCM có 76 người nhiễm Covid-19.

Trong đó đã có 61 người khỏi bệnh, 9 ca đang theo dõi sau khỏi bệnh (nhiều ca tái dương tính Covid-19); 15 ca được cách ly điều trị.

TP.HCM đang cách ly 1.180 người tại các điểm cách ly tập trung và 3.409 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Hiện HCDC đã thực hiện giám sát virus Vũ Hán đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP. Đông thời, đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 4.025 người. Và chưa phát hiện thêm ca bệnh nào.

Liên quan đến tình hình dịch Vũ Hán, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM nhận định rằng, F1 bây giờ phải hiểu có 2 nhóm: 

– Nhóm 1 là người tiếp xúc trực tiếp với F0, đã được cách ly tập trung. 

– Nhóm 2 là người về từ vùng dịch có F0 ở cộng đồng nhưng tìm không ra F0.

Theo bác sĩ Khanh, nhóm F1 này về các tỉnh nhưng chưa làm xét nghiệm đúng và trong 14 ngày thì có thể chuyển thành F0 bất cứ lúc nào hay họ đang là F0 mà chúng ta không biết. Nhóm 2 nguy cơ cho cộng đồng nhiều hơn rất nhiều.

Trước tình hình trên, HCDC khuyến cáo người dân:

– Nguy cơ lây lan dịch viêm phổi Vũ Hán trong cộng đồng là hiện hữu, tuyệt đối không chủ quan

– Thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng bệnh của ngành y tế: đeo khẩu trang rửa tay, giữ khoảng cách, hạn đến chỗ đông người.

– Vận động thường xuyên tại nhà, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng nhằm tăng sức đề kháng phòng chống dịch

TP.HCM mở rộng xét nghiệm Covid-19 với 4 tỉnh thành có ổ dịch

Chiều 18/8, HCDC cho biết sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho những người đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương.

Sở Y tế TP.HCM cũng ban hành văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi và kê đơn thuốc cho người mắc bệnh mãn tính tối đa 3 tháng trong mùa dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, tính đến 6h sáng 19/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 989 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có 26 ca đã tử vong.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là: 81.585, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 3.350

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 22.360

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 55.875

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: