Chiều qua (30/9), trên Group Chợ Điện Biên xuất hiện bài đăng kêu gọi giải cứu 150 mâm cỗ do nhà hàng bị bỏ bom đám cưới ma. Theo nội dung bài đăng, chủ nhà hàng đã ủy thác nhờ giải cứu với giá 500k/bàn cỗ. Sự việc đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Điện Biên: Một nhà hàng bị khách ‘bỏ bom’ 150 mâm cỗ - Ảnh 1
(Ảnh: Chợ Điện Biên)

Cụ thể, chủ nhà hàng Tâm Phúc có địa chỉ tại số nhà 29, tổ 9 phường Mường Thanh (Gần khách sạn A1), Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) cho biết: Cách đây ít ngày, có người đến đặt 350 mâm cỗ kèm dịch vụ cưới hỏi (Phông bạt, bàn ghế…). Trong 350 mâm này thì có 200 mâm do nhà gái đặt ở quê và 150 mâm do nhà trai đặt ở Mường Thanh.

Bởi không gian nhà hàng chật hẹp nên hai bên thống nhất bắc rạp tại khu vực trước cửa nhà hàng. Chủ nhà hàng chủ động “mượn” phần hành lang của hàng xóm xung quanh và một phần lấn ra lòng đường Hoàng Công Chất.

Theo dự kiến, trưa ngày 30/9, đám cưới sẽ diễn ra như đã thống nhất. Tuy nhiên, từ sáng sớm cho đến 14 giờ cùng ngày, nhà hàng không thấy bất cứ vị khách nào đến dự tiệc, không có chú rể, không cô dâu. Nghi bị lừa đảo, chủ nhà hàng lên cơ quan Công an để trình báo sự việc.

“Người đặt cỗ là 2 người khách quen của gia đình em. Họ có giới thiệu là bố con. Người con gái cho biết tên cô ấy là Lò Thị Út. Cũng là người Điện Biên này thôi”, chủ nhà hàng cho biết.

Điện Biên: Một nhà hàng bị khách ‘bỏ bom’ 150 mâm cỗ - Ảnh 2
(Ảnh: phapluatbandoc.giadinh.net.vn)

Được biết, giá gốc của mỗi bàn trị giá 2,1 triệu đồng. Nhiều người dân cho biết, nhìn bên ngoài nhận thấy quy mô của “đám cưới ma” được thiết kế rộng rãi. Rạp được bắc lên tại trục đường này dài nhất từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch UBND phường Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ cho biết, chính quyền phường cũng nắm được sự việc trên và đang chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

“Việc “bỏ bom” hay không thì tôi chưa nhắc đến. Song ngay từ hôm qua, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng ra yêu cầu chủ rạp phải thu gọn rạp che để làm sao đảm bảo giao thông, tránh nguy cơ tai nạn. Chủ nhà hàng cũng đang lên trình báo sự việc và chúng tôi cũng giao cho anh em xác minh, làm rõ”, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Để rộng đường dư luận, dẫn lời luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội) trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật và Bạn đọc cho biết: Trong vụ việc này, nếu có trình báo của chủ nhà hàng về hành vi của khách đặt hàng rồi không đến ăn cỗ, cũng không trả tiền thì cơ quan công an có thể vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, động cơ và những việc có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Điện Biên: Một nhà hàng bị khách ‘bỏ bom’ 150 mâm cỗ - Ảnh 3
Luật sư Đặng Văn Cường. (Ảnh:phapluatbandoc.giadinh.net.vn)

Theo luật sư Cường, vụ việc hi hữu trên có 2 tình huống đặt ra, một là đám cưới gặp phải sự cố do nguyên nhân khách quan khiến việc tổ chức chưa thể thực hiện được. Trong trường hợp này hoàn toàn là quan hệ dân sự thuần tuý, chủ nhà hàng có thể bắt đền người đặt hàng về thiệt hại từ việc thỏa thuận đặt cỗ đó. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự về yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trường hợp thứ hai xảy ra có thể là người đặt cỗ đã cố tình làm như vậy để “chơi khăm”, chủ đích gây thiệt hại cho chủ nhà hàng. Trường hợp này là lỗi cố ý và gây thiệt hại đến tài sản của chủ nhà hàng. Tuy nhiên, cũng chỉ có thể giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự chứ không hình sự hóa vụ việc được, trừ khi đó là hành vi cố ý tác động trực tiếp đến tài sản hoặc gian dối để chiếm đoạt tài sản và trường hợp này không phải như vậy.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam