Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra những con số thể hiện tác động của dịch Covid-19 trong 2020: hơn 1 triệu lao động mất việc, 17,6 triệu người giảm thu nhập trung bình 95.000 đồng/quý…

Báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội. Báo cáo được gửi tới UB Kinh tế của Quốc hội (cơ quan thẩm tra) nêu ra những con số thể hiện sức tàn phá của đại dịch Covid-19 một cách rõ ràng, chính xác.

Hàng triệu người thất nghiệp do ảnh hưởng dịch bệnh. (Ảnh: dantri)

Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu đánh giá trong báo cáo, năm 2020 tỷ lệ người lao động thấp kỷ lục, áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao đã ảnh hưởng sâu sắc đến an sinh xã hội, đời sống của nhân dân. Chỉ trong 8 tháng đầu năm, số lao động bị mất việc làm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khu vực là hơn 1 triệu lao động.

Bộ trưởng cũng đưa dẫn số liệu thống kê của Tổng Cục thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), dịch Covid-19  tác động tiêu cực lên 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên (28,7 triệu người có việc làm, 897,7 nghìn người thất nghiệp, 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động).

Ảnh hưởng lao động giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất với 17,6 triệu người (chiếm 57,3%); mảng dịch vụ bị ảnh hưởng lớn nhất với 72% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp, xây dựng với 67,8% và khu vực nông, lâm, thuỷ sản là 25,1%. Thu nhập trung bình của lao động trong khu vực dịch vụ giảm 7,3%, khu vực công nghiệp, xây dựng giảm 5,1% và khu vực nông, lâm, ngư nghiệp giảm 2,8%. Tổng thu nhập bình quân 1 tháng của lao động làm công quý 2/2020 là 6,45 triệu đồng, giảm 950 nghìn đồng so với quý 1.

Tác động của dịch Covid-19 đến lao động, việc làm có khả năng gia tăng số hộ nghèo, cận nghèo, Bộ trưởng Dung nhận định. Hiện nay cả nước còn 1,3 triệu hộ nghèo, 1,23 triệu hộ cận nghèo.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị cao hơn 0,39% so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Dù không đạt chỉ tiêu đề ra nhưng trong bối cảnh năm toàn thế giới khó khăn, kết quả này vẫn được xem là hết sức khả thi khi tăng trưởng GDP thực tế chỉ đạt khoảng 2%.

Tại phiên họp thẩm tra của UB Kinh tế vừa qua, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đặng Thế Vinh bày tỏ quan ngại khi tốc độ tăng trưởng thấp, gói hỗ trợ an sinh lần thứ nhất được đề xuất lên đến 62.000 tỷ, tới đây dự đinh sẽ đề xuất gói thứ hai 18.600 tỷ, vậy mà tỷ lệ thất nghiệp không vẫn cao đáng ngại.

Bên cạnh việc làm, đại biểu Quốc hội và các chuyên gia cũng quan tâm đến gói hỗ trợ an sinh xã hội được Quốc hội quyết định lên đến 62.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, ngành lao động, thương binh và xã hội đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện gói hỗ trợ đến đúng đối tượng, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Việt Nam, kho bạc đã giải ngân 12.500 tỷ đồng để hỗ trợ trên 12,5 triệu người và 23.500 hộ kinh doanh, trong đó: nhóm đối tượng là người lao động được hỗ trợ 774.000 người với kinh phí lên tới 783 tỷ đồng; hỗ trợ 23.500 hộ kinh doanh, kinh phí gần 24 tỷ đồng.

Có những ý kiến yêu cầu phải đánh giá kỹ hơn về gói hỗ trợ này khi tỷ lệ giải ngân thực tế tính ra mới được khoảng 30%, giải pháp gì phải tính để chi trả 70% còn lại? Dù vậy, mọi ý kiến vẫn thống nhất cho rằng cần có gói hỗ trợ thứ hai, kéo dài đến qua 2021, bởi sức chịu của doanh nghiệp đã cạn và dịch bệnh chưa biết đến khi nào mới chấm dứt.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, chắc chắn cần gói hỗ trợ đợt hai vì cả doanh nghiệp và người dân đều đang rất khó khăn. Nhưng cần thiết kế để đảm bảo khả thi, ngân hàng Nhà nước cam kết đáp ứng đủ nguồn vốn, sẵn sàng tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng, điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng đề nghị, chủ động đánh giá nguy cơ nợ xấu, điều hành lãi suất linh hoạt.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam