TAND tỉnh Phú Yên nhận định hành vi của cựu điều tra viên viết thêm vào biên bản hỏi cung là quyết tâm phạm tội đến cùng, và đã gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều tra viên sửa cung nhiều lần, quyết tâm buộc tội người đến cùng - Ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Việt Cường. (Ảnh: plo.vn)

TAND tỉnh Phú Yên vừa xử sơ thẩm vụ Nguyễn Việt Cường (44 tuổi, cựu trung tá, điều tra viên Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên) vì tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ngoài ra, theo nhận định của tòa, nhiều cán bộ khác có liên quan đến tội ác này.

Bản án đối với bị cáo Nguyễn Việt Cường gồm 18 tháng tù và cấm bị cáo Cường làm công việc liên quan đến hoạt động tư pháp ba năm tính từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Theo đó, bản án sơ thẩm xác định vào năm 2012, Nguyễn Việt Cường được phân công điều tra vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy. Các bị can khai gửi tiền vào TPHCM mua ma túy chuyển về TP Tuy Hòa bán. Khi gửi tiền, có lúc ghi tên người nhận là Nguyễn Hồng Ngọc Anh, có lúc ghi Từ Phạm Quang Vinh (chồng bà Anh). Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đưa bà Anh vào diện nghi vấn.

Trong biên bản hỏi cung của bà Anh, điều tra viên Cường đã tự ý bổ sung thêm nội dung bà Anh giúp chồng chuyển tiền mua ma túy. Nội dung này được Cường đọc cho bà Anh. Tuy nhiên, theo bà này thì Cường đã dụ dỗ, hứa hẹn khai ra để làm nhân chứng và ép ký, ép viết.

Sau đó bà Anh đã bị khởi tố vì tội mua bán trái phép chất ma túy cùng chồng mình. Bà Anh khai không hề biết, không liên quan đến việc chồng bà và các bị can khác mua bán trái phép chất ma túy. Nhưng Cường đã viết thêm vào phần trả lời của bà Anh trong biên bản hỏi cung: “Khi nhận tiền tôi biết tiền này đưa chồng tôi là mua heroin (ma túy) gửi về Tuy Hòa, Phú Yên vì chồng tôi nói cho tôi biết” và: “Khi nhận tiền lần đầu tôi không biết là để mua ma túy, các lần sau tôi biết”.

Điều tra viên sửa cung nhiều lần, quyết tâm buộc tội người đến cùng - Ảnh 2
Từ việc làm sai lệch của điều tra viên – bị cáo Nguyễn Việt Cường khiến cho bà Nguyễn Hồng Ngọc Anh bị tù oan. (Ảnh: plo.com)

Ngày 25/3/2014, bà Anh bị TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm xử phạt 7 năm tù giam. 6 tháng sau, TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm sau khi nhận đơn kháng cáo và đã hủy bản án sơ thẩm đối với bị cáo Anh để điều tra lại.

Ngày 26/1/2015, chồng bà bị bắt theo lệnh truy nã. Đáng sợ là Nguyễn Việt Cường tiếp tục thực hiện hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án bằng cách viết thêm nội dung vào biên bản hỏi cung của Từ Phạm Quang Vinh, quyết tâm đến cùng phải buộc tội bà Anh

Ngày 15/12/2017, TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm, bà Anh tiếp tục kêu oan. Cùng với luật sư, bà Anh cho rằng biên bản hỏi cung có dấu hiệu bị viết thêm nội dung có tính chất buộc tội. TAND TP Tuy Hòa đã trả hồ sơ để giám định các biên bản hỏi cung.

Đến ngày 31/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bà Nguyễn Hồng Ngọc Anh. Lý do đình chỉ là đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm.

Tòa ‘né’ bồi thường

Được biết, bà Anh đã yêu cầu TAND TP Tuy Hòa bồi thường oan tổng cộng 755 triệu đồng. Sau khi ‘đá qua đá lại’ giữa các cơ quan công quyền, cuối tháng 9/2019, bà Anh tiếp tục gửi hồ sơ yêu cầu tòa án TP Tuy Hòa bồi thường nhưng cơ quan này chưa phản hồi. UBND tỉnh cũng không phúc đáp yêu cầu xác định rõ cơ quan có trách nhiệm giải quyết bồi thường cho bà Anh.

Bà Anh cho biết từ khi bị truy tố bà bị cấm đi khỏi nơi cư trú nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân và gia đình. ‘‘Cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Tôi bị mất việc làm, tâm lý, tinh thần không chỉ của tôi mà con cái và cả thành viên trong gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng’’ – bà Anh chia sẻ.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, PV đã đặt câu hỏi với bà Đỗ Thị Thúy Hằng, Chánh án TAND TP Tuy Hòa cho rằng theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì tòa Tuy Hòa phải có trách nhiệm bồi thường nhưng đến nay sao vẫn chưa thực hiện. Bà Hằng không trả lời với lý do đang bận và hẹn “có gì sẽ trao đổi sau”. Sau đó, PV đăng ký lịch làm việc thì bà Hằng nói: “Tôi đang học cao cấp chính trị, không thể làm việc được”.

Liên quan đến hành vi sửa cung, được biết trong vụ án nổi tiếng Hồ Duy Hải, Luật sư chỉ ra một số biên bản hỏi cung của Hải có dấu hiệu bị sửa chữa mà không có chữ ký của bị cáo.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam