Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết 12h trưa 30/9, đoàn tàu đầu tiên thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã rời cảng Kasado (Nhật Bản) để về Việt Nam.

Theo kế hoạch dự kiến, đoàn tàu sẽ cập cảng tại TP.HCM vào ngày 8/10, và được vận chuyển về depot Long Bình (quận 9) trong ngày 10/10.

Đoàn tàu được vận chuyển ra cảng để về TPHCM. (Ảnh MAUR)

Đoàn tàu gồm 3 toa với tổng chiều dài lên đến 61,5m, tốc độ tối đa thiết kế 110km/h (đoạn trên cao), 80km/h (đoạn hầm).

Đoàn tàu có thể chở tổng cộng 930 khách,bao gồm 147 khách ngồi ghế và 783 khách đứng.

Theo MAUR, nội thất của đoàn tàu được thiết kế đơn giản, chức năng tốt phù hợp với việc sử dụng hàng ngày và dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng. Ngoài ra, màu sắc chủ đạo bên trong đoàn tàu là màu xanh dương tạo  kết hợp với nội thất mang màu xám bạc khiến cho đoàn tàu trở nên mát mẻ, sáng và sạch hơn.

Màu sắc chủ đạo sạch sẽ, tươi mát và hiện đại. (Ảnh: MAUR)

Đây cũng là đoàn tàu có bề rộng toa xe lớn nhất (2,95m) so với các tàu metro khác ở Việt Nam. Dự kiến, sau khi đoàn tàu về đến TPHCM, MAUR sẽ đưa vào chạy thử đoạn trên cao từ ngã tư Bình Thái về Depot Long Bình.

Theo đó, ban đã đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đưa đoàn tàu đầu tiên về nước. Theo đó, dự kiến trong khoảng từ ngày 10 đến 12 sẽ tổ chức lễ đón đoàn tàu tại depot Long Bình (quận 9).

Đoàn tàu chạy thử tại Nhật Bản hồi tháng 3/2020. (Ảnh MAUR)

Trước đó, kế hoạch dự kiến tháng 6/2020 sẽ đưa toàn tàu về nước, nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên bị gián đoạn. Các chuyên gia của nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) đã thực hiện đầy đủ các công đoạn kiểm tra kỹ thuật cuối cùng trước khi vận chuyển tàu về Việt Nam

Tuyến metro số 1 dài gần 19,7km theo dự kiến cuối năm nay sẽ đạt 85% khối lượng công việc, kế hoạch cuối năm 2021 sẽ vận hành chính thức.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam