Đôi bạn thân 10 năm cõng nhau đi học Hiếu – Minh đã có cái kết đẹp như cổ tích trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, với tổng điểm 3 môn đều trên 28 điểm. 

Đôi bạn thân 10 năm cõng nhau đi học Hiếu – Minh đã có cái kết đẹp như cổ tích trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh qua Báo Mới)

Kiên trì 10 năm cõng bạn đến lớp

Nhiều năm qua, tình bạn giữa Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh (học sinh lớp 12, trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa) vẫn được ví như truyện cổ tích giữa đời thường. 

Không giống những đứa trẻ khác, ngay từ khi lọt lòng mẹ, Minh đã bị tật nguyền. Càng lớn, đôi chân và cánh tay phải của cậu càng teo tóp lại. Dù vậy nhưng Minh rất ham học, một mực đòi đến trường. Nhưng khổ nỗi, bố Minh sức khỏe kém, mẹ lại đi làm xa, không thể đưa đón cậu hàng ngày. Thấy được sự khó khăn của bạn, khi mới là cậu nhóc 7 tuổi, Hiếu đã dõng dạc tuyên bố: “Con sẽ cõng bạn Minh đi học”.

Và đó không phải lời nói suông. Suốt 10 năm qua, không quản đường xá xa xôi, bất kể ngày mưa hay nắng, Hiếu đều đều đặn đưa Minh đến trường trên đôi chân của mình. Về nhà, cả hai lại tiếp tục học hành, ôn luyện cùng nhau.

Thanh Hóa: Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến lớp, cùng thi đại học
Hiếu không quản ngại nắng mưa, ngày ngày cõng bạn trên lưng. (Ảnh: Zing)

Chia sẻ với Zing, ông Mây, bố của Minh cho biết: “Những ngày đầu chưa quen, đường đến trường còn nhiều cát sỏi, hai đứa ngã lên ngã xuống. Nhất là hôm mưa gió, đôi bạn về nhà, thấy dính đầy bùn đất. Vừa thương vừa xót con, nhưng tôi cũng không còn cách nào khác. Cũng may là chúng rất quý nhau và ham học”.

Năm nay, trong ngày thi tốt nghiệp THPT, Hiếu vẫn cõng Minh đến điểm thi, đưa cậu lên tận phòng ở tầng 3, đợi xem cậu có cần gì không rồi mới về phòng thi của mình.

Boy carries handicapped friend piggyback to school over 10 years -  VNExplorer
Hiếu đưa bạn tới tận phòng thi trong ngày thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Zing)

Kết quả thi ấn tượng, tất cả các môn đều trên 9

Tình bạn ‘vào sinh ra tử’ của đôi bạn Hiếu Minh bấy lâu nay đã khiến nhiều người không khỏi xúc động. Nhưng gần đây, kết quả thi tốt nghiệp THPT của 2 bạn lại càng khiến mọi người vui mừng hơn. 

Cụ thể trong thì thi THPT Quốc gia năm 2020, đôi bạn này đã đạt được điểm thi cao ngất ngưởng. Hiếu thi khối B với số điểm 28,15 (Toán: 9,40; Hóa: 9,75; Sinh: 9,0), còn Minh đậu khối A với tổng điểm 28,10 (Toán: 9,60; Lý: 9,25; Hóa: 9,25). 

Với số điểm này, cuối cùng ước mơ thi đậu đại học của 2 chàng thanh niên hiếu học đã thành hiện thực. Minh mơ ước sẽ học Khoa công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Còn Hiếu đăng ký trường Đại học Y Hà Nội với hy vọng trở thành bác sĩ giỏi chữa bệnh cứu người. 

Chia sẻ về tình bạn đặc biệt và kết quả thi ấn tượng của 2 em, Minh xúc động nói: “Số phận em không may mắn, sinh ra bị dị tật không thể đi lại bằng đôi chân của mình. Nhưng em vô cùng may mắn khi cuộc đời này cho em người bạn như Hiếu. Dù không phải anh em, họ hàng thân quen gì, nhưng Hiếu đối với em như người thân vậy”.

“Em không biết lấy gì đền đáp lại sự giúp đỡ của Hiếu. Em biết, Hiếu luôn mong muốn cả hai đạt được kết quả học tập tốt, để cùng bước vào trường đại học, giờ thì ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Em dặn lòng mình sẽ học tập thật tốt để không phụ công, phụ tấm lòng của một người bạn như Hiếu”, theo Thanh Niên.

Minh dự định đăng ký vào Đại học Bách khoa Hà Nội, còn Hiếu mong muốn vào Đại học Y Hà Nội. (Ảnh qua Zing News)

Kỳ thực, hoàn cảnh của Hiếu cũng rất khó khăn. Mẹ Hiếu là công nhân may, bố làm phụ hồ ở tận Hà Nội, Bắc Ninh. Ngay sau buổi thi cuối, Hiếu đã nhanh chóng ra Bắc Ninh phụ hồ với bố. Hiếu bảo ráng tranh thủ để nếu đậu đại học, sẽ có tiền trang trải cho bố mẹ bớt khổ.

Biết rằng cả hai không còn chung bước trên con đường tương lai, nhưng Hiếu vẫn mong khi ra Hà Nội học, sẽ được ở gần bạn để cùng chia sẻ và động viên nhau.

“Cả hai trường chúng em đăng ký chưa công bố kết quả xét tuyển, nhưng chúng em mong muốn khi ra Hà Nội học, không ở được cùng nhau thì cũng sẽ ở gần nhau để có điều kiện động viên nhau thường xuyên hơn. Minh là người cứng rắn, bạn ấy sẽ học tập tốt để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô. Em cũng vậy, sẽ nỗ lực hết mình như 18 năm qua”, Hiếu nói.

Đôi bạn Hiếu – Minh thực sự đã viết nên một câu chuyện đẹp về tình yêu thương và tinh thần hiếu học trong giới học đường. 

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm: