Theo các bị hại, họ đã bị thôi miên vì khi giao dịch mua hàng, giá tiền rất nhỏ nhưng không hiểu sao khi thanh toán tiền họ lại phải trả một khoản tiền lên tới hàng chục triệu đồng mà không hề hay biết.

Nhóm lừa đảo dùng thuật thôi miên gồm 3 nữ, 1 nam. (Ảnh: dantri.com.vn)

Hôm qua 24/7, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giữ 4 người là Đỗ Văn Hạnh (SN 1963), Đỗ Thị Thủy (SN 1966, cả 2 cùng quê Nam Định); Nguyễn Thị Vân Khánh (SN 1975) và Nguyễn Thị Thanh Mai (cả 2 cùng ngụ TP HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, đoạn thời gian qua nhóm người này thường đi vào các khu dân cư, khu buôn bán ở một số phường xã để giới thiệu bán hàng là những người già hoặc có biểu hiện bề ngoài về một số chứng bệnh bất thường như tóc bạc, da đen, mặt tàn nhang… để lừa người dân mua “thuốc” thảo dược chữa bệnh.

Cụ thể vào ngày 23/7, 4 người trên đi xe máy tới khu chợ Thanh Hoá (khu phố 4, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) giới thiệu bán thảo dược quý cho người dân. Do người dân cảnh giác từ trước và phát hiện nhóm này “thổi phồng” giá trị của thảo dược nên lập tức trình báo công an địa phương. Khi công an phường đến, Hạnh cùng 3 người phụ nữ toan lên xe máy rời đi thì bị người dân giữ lại. Cả nhóm bị đưa về trụ sở công an làm việc.

Bước đầu công an xác minh làm rõ, món hàng mà các đối tượng giới thiệu thảo dược quý thực chất là những viên kẹo và những vật phẩm không xác định được tên và không có nhãn mác. Theo các bị hại, họ đã bị thôi miên vì khi giao dịch mua hàng, giá tiền rất nhỏ nhưng không hiểu sao khi thanh toán tiền họ lại phải trả một khoản tiền lên tới hàng chục triệu đồng mà không hề hay biết.

‘Thảo dược quý’ được đem đi kiểm định (Ảnh: cand.com.vn)

Đây không phải là trường hợp đầu tiên mắc bẫy của nhóm lừa đảo này. Theo lời kể của một nạn nhân trước đó là một người phụ nữ ở phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa thì vào đầu tháng 6 vừa qua, khi người phụ nữ này đi chợ ở cây xăng số 6 (phường Tân Hiệp) thì bị một người vỗ tay vào vai. Ngẩng đầu lên nhìn lại, người phụ nữ này bị kẻ kia chỉ tay vào mắt và nói “sao để mắt thâm quầng như vậy”.

Sau câu nói này, người phụ nữ như bị “thôi miên”, nói gì cũng làm theo. Hậu quả, bà đã dẫn nhóm người lạ về nhà và đưa cho 30 triệu đồng. Khi nhóm người lạ kia bỏ đi thì người phụ nữ này mới sực tỉnh và hô hoán đuổi theo nhưng đã muộn.

Cùng thời gian trên, bà Nguyễn Thị Thu Ngân (ngụ phường Trảng Dài) đã đến tố giác 1 trong 4 người này từng lừa bán cho bà 1 hộp thảo dược chống bạc tóc vào ngày 9-6 với giá 25 triệu đồng. Ngoài ra, còn có 4 bị hại khác tại TP Biên Hòa cũng đã đến cơ quan Công an tố cáo 4 đối tượng này với chiêu trò tương tự.

Hiện vụ việc đang được Công an TP. Biên Hòa tiếp tục xác minh làm rõ.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam