Bác sĩ L.Đ.N, công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, là chồng của bệnh nhân 595 đã có kết quả dương tính virus với virus Vũ Hán (Covid-19). Tính đến thời điểm này,  bác sĩ N. là ca mắc Covid-19 thứ 2 tại Đồng Nai.

TP. Biên Hòa cách ly nhà số 14 đường Hồ Văn Đại, nơi vợ chồng bác sĩ L.Đ.N sinh sống. (Ảnh qua thanhnien)

Tiền Phong sáng 4/8 dẫn lời bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, bệnh nhân L.Đ.N. (50 tuổi, ngụ tại KP3, phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19).

Bệnh nhân N. là bác sĩ công tác tại khoa Ung bướu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và là chồng của bà P.T.T.Ng. (bệnh nhân 595 mắc viêm phổi Vũ Hán).

Theo kết quả điều tra dịch tễ thì bệnh nhân L.Đ.N. đã có 2 lần tiếp xúc với nguồn lây Covid-19. Cụ thể, từ ngày 19 đến 20/7, bệnh nhân đi từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Đà Nẵng. Trong thời gian ở Đà Nẵng, bệnh nhân N. đã tiếp xúc gần với bệnh nhân số 510 (là chị vợ).

Đến ngày 20/7, bệnh nhân N. về lại Đồng Nai. Từ ngày 25/7 đến ngày 31/7 đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 595, là vợ của ông.

Bệnh nhân N. sau đó đã được xét nghiệm virus Vũ Hán lần 1 vào ngày 27/7 và lần 2 vào ngày 1/8, cả hai lần đều cho kết quả âm tính. Sau đó, bệnh nhân N. được cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đang được kiểm soát chặt. (Ảnh qua tienphong)

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lần 3 vào ngày 3/8 cho thấy bác sĩ này dương tính với virus Vũ Hán. Hiện bệnh nhân đã được chuyển về điều trị tại bệnh viện Phổi  Đồng Nai.

Nhận định về tình hình dịch bệnh tại Đồng Nai, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ cho biết, hôm nay (4/8) tiên lượng Đồng Nai sẽ có những ca dương tính với virus Vũ Hán nhưng những trường hợp này đã được cách ly khá an toàn.

Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội từ 4/8, giữ khoảng cách tối thiểu 1m

UBND tỉnh Đồng Nai ngày 3/8 đã có văn bản số 9026/UBND-KGVX yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt đối với TP. Biên Hoà, người dân không được tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m đồng thời tạm ngưng hàng loạt dịch vụ kể từ 0h giờ ngày 4/8.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân tỉnh Đồng Nai không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. 

Lực lượng y tế phun xịt ở tuyến đường Hồ Văn Đại. (Ảnh qua tuoitre)

Riêng đối với TP. Biên Hoà, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, công sở và các trường hợp khẩn cấp khác.

Khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Tạm ngưng hoạt động một số dịch vụ như cơ sở làm đẹp, spa, mát-xa, các dịch vụ về tóc, trò chơi điện tử, games online, phòng tập Gym, Yoga, rạp chiếu phim…

Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát được hoạt động nhưng với công suất dưới 20 người.

Tạm ngưng hoạt động các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Thời gian tạm ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 4/8 cho đến khi có thông báo mới.

Đồng Nai cho trẻ mầm non đi học trở lại sau một ngày tạm ngưng

Văn bản chỉ đạo liên quan việc tổ chức trông giữ trẻ trở lại. (Ảnh qua tuoitre)

Sau một ngày yêu cầu tạm ngưng cho trẻ mầm non đi học, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT TP. Biên Hòa chỉ đạo cho các cơ sở mầm non tổ chức trông giữ trẻ trở lại từ ngày 4/8.

Trước đó, Sở GD&ĐT cho hay TP. Biên Hòa có ca mắc virus Vũ Hán (bệnh nhân 595 đã được Bộ Y tế công bố ngày 2/8) nên được xác định là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, sở có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT TP. Biên Hòa cho ngừng giữ trẻ mầm non từ ngày 3/8. 

Tuy nhiên, cùng ngày UBND tỉnh Đồng Nai đã có chỉ đạo mới cho phép các trường học mầm non, cơ sở giữ trẻ được hoạt động trở lại để phụ huynh an tâm làm việc, sản xuất ở các công ty, khu công nghiệp…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: