Từ 1/11, công an tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai việc lấy vân tay của công dân trên địa bàn để thực hiện cấp thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử.

Thượng tá Nguyễn Văn Phục, Phó phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng công an sẽ triển khai việc lấy vân tay của công dân trên địa bàn để thực hiện cấp thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử từ ngày 1/11.

Dự kiến, công tác sẽ hoàn thành trong 8 tháng theo kế hoạch chung của ngành. Việc cấp đổi sẽ được thực hiện với tất cả các nhóm công dân không phân biệt nhân khẩu thường trú, tạm trú. Hiện nay, tỉnh có khoảng 1,9 triệu nhân khẩu đủ 14 tuổi đủ điều kiện cấp thẻ căn cước công dân mới, trong đó có 300 ngàn người ngoại tỉnh.

Bộ Công An thông tin, thẻ căn cước công dân mới có 12 số để tăng độ bảo mật, dung lượng lưu trữ tương đối lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Bộ Công An cho rằng, việc tích hợp chip điện tử trên thẻ căn cước công dân cũng đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau này. Người sử dụng lẫn cơ quan chức năng có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip. Do đó, sẽ giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Có bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân có gắn chip?

Được biết, công dân đang sử dụng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân mã vạch còn thời hạn sử dụng thì vẫn được tiếp tục sử dụng. Khi hết thời hạn sử dụng, hoặc khi bị mất, hỏng… thì được cấp đổi sang Căn cước công dân có gắn chip.

Căn cước công dân gắn chip vẫn giữ nguyên số như Căn cước công dân mã vạch. Do đó, khi đổi sang mẫu có gắn chip, các giao dịch của công dân vẫn được thực hiện bình thường mà không có bất cứ phiền phức nào.

Khi bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip, sẽ có đồng thời 4 mẫu căn cước cùng có hiệu lực, có giá trị sử dụng gồm: Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch và Căn cước công dân gắn chip.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam