Cảnh sát đang vào cuộc điều tra vụ việc 48 tấn cá tra giống của một trang trại ở huyện Tân Hồng bị chết trước khi bán.

Đồng Tháp: Nghi vấn ám hại khiến gần 50 tấn cá tra chết đột ngột ngay trước khi bán
Cá trong ao của gia đình bà Dung chết toàn bộ trước khi bán. (Ảnh: Trần Ngọc)

Ngày 7/10, thượng tá Văn Vũ Quốc Khương, Trưởng công an H.Tân Hồng (Đồng Tháp), cho hay đang điều tra vụ việc 48 tấn cá tra giống của bà Nguyễn Thị Bích Dung (51 tuổi, ngụ P.An Thạnh, TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp) nuôi trong ao tại xã Tân Phước, H.Tân Hồng, bị chết bất thường ngay trước khi bán.

Theo thông tin ban đầu, sáng 3/10, gia đình bà Dung phát hiện cá tra giống trong 3 ao nuôi bị chết toàn bộ. Số cá chết vớt lên hơn 38 tấn, tương đương 48 tấn cá sống, thiệt hại gần 900 triệu đồng.

Bà chủ trại cá cho biết, ngày phát hiện cá chết cũng là ngày đã thỏa thuận với thương lái sẽ tiến hành cân bán (với giá 18.000 đồng/kg). Cá chết, bà phải bán làm mồi ăn cho cá trê chỉ có 3.000 đồng/kg.

“Gia đình tôi có gần 20 năm nuôi cá tra giống. Nếu cá chết do bệnh lý thì không chết nhanh và chết toàn bộ cả ao như thế. Tôi nghi ngờ có người hại”, bà Dung nói.

Thượng tá Khương cho biết ban đầu khi công an xã đến xác minh vụ cá chết thì gia đình bà Dung chần chờ không yêu cầu xử lý. Tuy nhiên, sáng 6/10, gia đình nộp đơn yêu cầu công an vào cuộc. Hiện đơn vị đã cử người đến lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích và làm rõ vụ việc.

Việt Nam là nước xuất khẩu cá tra lớn nhất cả nước và chiếm đến 90% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên do đầu ra bấp bênh, năm nay lại bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán (covid-19) do đó cạnh tranh cũng gay gắt hơn. Năm này, nhiều chủ trại cá buộc phải đem cá bán lẻ do không tìm được đầu ra nhưng cũng rất ế ẩm. 

Đáng nói, hồi cuối năm 2018, tại tỉnh Quảng Nam xảy ra vụ việc tương tự khi hơn 50 tấn cá diêu hồng chết chỉ trong một đêm. Vụ việc đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam