Ngày 23/9, cư dân mạng lan truyền clip quay lại cảnh một đứa trẻ “ăn cắp” tiền của một người bán nước tại TP.HCM. Theo nạn nhân thì đứa trẻ đã làm theo “lệnh” của người phụ nữ đi cùng.

Người bị mất tiền trong clip là bà Trần Thị Tuyết Mai, bán nước bên vỉa hè ở quận 3 – TP.HCM. Khi xem lại camera, bà bức xúc nói rằng: “Đứa bé không có lỗi, lỗi là ở cô ta”.

Cụ thể, ngày 23/9, người phụ nữ kia hỏi mua ly cà phê sữa đá mang đi. Trong lúc bà Mai chuẩn bị, người phụ nữ kia trả tiền. Bà Mai lấy túi đựng tiền thối lại, sau đó tiếp tục làm nước.

Đoạn clip cho thấy, lợi dụng lúc bà Mai sơ ý, bé trai nhanh chóng nhảy xuống xe, lén nhanh đến lấy tiền của bà, trong lúc lấy đứa bé không ngừng nhìn về phía người phụ nữ (được cho là mẹ) để “xin chỉ thị”. Sau khi hành sự trót lọt, hai mẹ con nhanh chóng chạy xe đi.

“Cô ta nói mua cà phê sữa đá, sau đó thì nói chạy đi mua bánh mì rồi quay lại lấy nước. Tôi chờ mãi không thấy quay lại, đến khi có khách sau đến mua, rồi tôi lấy tiền thối thì không thấy túi tiền đâu hết”, bà Mai nhớ lại.

Bên trong túi có 700.000 đồng tiền mặt và 1,6 triệu đồng thẻ cào điện thoại. Sau khi xem đi xem lại camera nhiều lần, bà Mai vẫn không ngờ rằng, người phụ nữ kia có thể dạy đứa trẻ ăn cắp như vậy.

“Tôi không ngờ cô ta là người lớn, mà lại hướng dẫn một đứa con nít đi làm chuyện phi pháp như thế. Tôi không biết đứa trẻ đó là con hay như thế nào với cô ta, nhưng người lớn mà làm như vậy, đã vấy bẩn tâm hồn của một đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn. Đứa bé không có lỗi, lỗi là ở cô ta”, bà Mai ngán ngẩm.

Ngay sau đó, bà đã đến công an phường để trình báo vụ việc, cơ quan chức năng nhanh chóng trích xuất camera ghi lại toàn bộ sự việc để điều tra.

Đoạn clip đã ghi lại được biển số xe của người phụ nữ. (Ảnh qua Soha)

Con trai bà Mai cũng chia sẻ đoạn camera lên mạng xã hội để người dân cảnh giác. Đoạn clip đã làm cư dân mạng dấy lên một làn sóng bức xúc, rất nhiều bình luận để lại dưới đoạn clip:

> “Tôi hiện sinh sống tại Canada. Nhìn vào camera clip mà thương cho cháu này quá…..Tại sao người lớn lại đầu độc trẻ con như thế?…”

> “Nghĩ mà thương và tội nghiệp cho đứa trẻ mới ngần ấy tuổi mà bị giáo dục bởi người lớn thiếu đạo đức mai kia lớn lên em sẽ về đâu với hành trang lừa đảo”.

> “Làm mẹ mà lại dạy con như thế là tội lỗi gấp đôi, vì sẽ cung cấp cho xã hội thêm kẻ xấu!”

Sự việc nói lên điều gì?

Trẻ nhỏ là tương lai của xã hội. Một người trưởng thành có thể phạm sai lầm, dù lớn hay nhỏ miễn là có thể nhận thức được thì còn có cơ hội sửa đổi. Nhưng đối với trẻ nhỏ, các cháu như những cây non mới vươn lên từ mặt đất, uốn nắn thế nào thì sau này chắc chắn chúng sẽ trưởng thành theo như thế đó.

Đa số các bậc cha mẹ đều lấy những sai lầm, những vấp ngã trong cuộc đời để làm kinh nghiệm răn dạy con trẻ. Không ai biết được tương lai như thế nào, rằng cuộc sống sẽ đưa đến cho ta những hoàn cảnh gì, và quan trọng là khi đối mặt với hoàn cảnh ấy thì đứa trẻ tương lai sẽ đối đãi ra sao?

Đứa trẻ trong clip chỉ tầm 5 – 7 tuổi, một độ tuổi cực kỳ dễ tiếp thu những điều đơn giản tốt đẹp mà người lớn truyền dạy. Đáng tiếc là người phụ nữ ấy đã dạy điều không mấy tốt đẹp, đó là hành động hạ lưu, nó đến từ tầng đáy của xã hội. Nếu cứ tiếp tục như thế, đứa trẻ sẽ không có tương lai, và bị xã hội quay lưng. Đến lúc trưởng thành thì khó mà sửa chữa, vậy lúc đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho điều đó? Ai đủ tư cách để gánh vác trách nhiệm đối với tương lai người khác?

Người xưa thường dạy, “ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”. Đứa trẻ trong clip đang bị đầu độc. Điều đáng để người ta suy nghĩ là không chỉ một đứa trẻ kia, ngoài xã hội bây giờ tệ nạn gì cũng có, bảo bọc các cháu khỏi những ô nhiễm đó đã khó. Trường hợp này lại còn nguy hại hơn. Không biết người phụ nữ đó là ai, nhưng chắc chắn là người thân của đứa bé, cô ấy đã đầu độc từ bên trong ý thức. Rồi sau này trưởng thành, đưa trẻ sẽ khó mà có một tương lai tươi sáng, thậm chí là vướng vào con đường tù tội.

Nhiều người biết rằng, những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống luôn nằm trong tâm của chúng ta, và nó luôn miễn phí. Có thể chính trực, chân thật không mang lại tiền bạc vật chất, nhưng nó tạo nên một con người sạch sẽ trong xã hội. 

Có một điều chúng ta có thể cảm nhận được, đó là những người cảm thấy hạnh phúc, niềm vui của họ không phải đến từ những gì đạt được, mà nó đến từ sự bình yên trong tâm con người, xuất phát từ bên trong, được nuôi dưỡng bởi những nền tảng đạo đức tốt, sự yêu thương và lòng chính trực.

Người phụ nữ trong clip có lẽ cũng thấy được hậu quả mình đã làm. Dân mạng bức xúc, nhưng không ai đề cập gì đến tài sản, tiền bạc,…. mà chỉ có một sự thương cảm cho đứa bé kia, ai sau khi xem cũng rất lo ngại, bởi hành động đó không chỉ dừng lại với vài trăm nghìn, còn sau này thì sao? Đứa bé ấy làm sao đối diện với bạn bè, xã hội khi lớn lên và nhận thức được những gì mình đã từng làm?

Mong người phụ nữ kia và những ai đang làm điều tương tự có thể hiểu ra, và nhanh chóng thay đổi bản thân, cứu lấy tương lai những đứa trẻ.

Việt Anh (t/h)

Xem thêm: