Sau khi phát hiện một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển cách đảo Cồn Cỏ khoảng 7 hải lý về hướng đông nam, lực lượng chức năng Việt Nam đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và đẩy đuổi tàu này ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Đồn Biên phòng Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết đã phát hiện và đẩy đuổi một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam. (Ảnh qua tienphong)

Đồn Biên phòng Cồn Cỏ (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) tối 25/8 cho biết, đơn vị vừa phát hiện và đẩy đuổi một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Cụ thể vào sáng 25/8, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ phối hợp với Trạm ra đa T540 Hải quân trao đổi thông tin phát hiện có một tàu cá Trung Quốc mang ký hiệu 05086 đang hoạt động trái phép trên vùng biển cách đảo Cồn Cỏ khoảng 7 hải lý về hướng đông nam.

Đơn vị đã báo cáo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị xin ý kiến chỉ đạo và đồng thời triển khai liên lạc với các lực lượng đang thực thi nhiệm vụ trên biển như Hải đội 202 (Vùng Cảnh sát biển 2), Chi cục Kiểm ngư Vùng 1, Chi cục Thủy sản Quảng Trị để phối hợp xử lý.

4 ngư dân trên tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải bị lực lượng chức năng Việt Nam đẩy đuổi ra khỏi vùng biển, ngày 25/8. (Ảnh qua tienphong)

Đến 14h20 cùng ngày (25/8), lực lượng chức năng Việt Nam đã tiếp cận vị trí tàu cá Trung Quốc 05086 (trên tàu có 4 người Trung Quốc) để kiểm tra hành chính và lập biên bản vi phạm, sau đó tiến hành đẩy đuổi con tàu này ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Liên quan đến tình hình biển Đông, thời gian gần đây, trong khi các nước đang gồng mình đối phó đại dịch Vũ Hán (Covid-19) thi Trung Quốc lại liên tục có những hành động không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở vùng biển này.

Mới đây nhất, Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã dẫn nguồn tin của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành “diễn tập quân sự” phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày (từ ngày 24/8 đến 29/8).

Dựa trên tọa độ “khu vực cấm tàu bè ra vào” phía Trung Quốc công bố, khu vực tập trận lần này bao trùm nhóm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép.

Đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc đã triển khai trái phép máy bay chiến đấu và tên lửa, cũng nằm trong khu vực diễn ra tập trận. Theo thông báo thì cuộc tập trận trái phép lần 2 của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa này có quy mô lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7 trước đó.

Trước đó, liên quan đến cuộc tập trận hồi tháng 7 của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh không tái diễn vi phạm tương tự trong tương lai.

Khu trục hạm Hohhot thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc diễn tập săn ngầm trên Biển Đông hồi đầu tháng 8/2020. (Ảnh qua tuoitre)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khi đó nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh đã vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và làm phức tạp thêm tình hình, đi ngược lại Tuyên bố ứng xử các bên trên Biển Đông (DOC).

Việt Nam đã nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam và Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo này, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Liên quan đến cuộc tập trận này, Bộ Quốc phòng Mỹ khi ấy cũng ra tuyên bố chỉ trích, nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh đang đi ngược lại các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và duy trì ổn định khu vực. Ngay sau thông cáo, 2 tàu sân bay Mỹ đã tiến vào Biển Đông và hiệp đồng diễn tập…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: