Ngày 29/6, sau nhiều phiên họp tranh luận, EU đã loại Việt Nam khỏi danh sách các nước được phép nhập cảnh. Nguyên nhân có thể là do sự khó tính của Việt Nam.

Hành khách chờ đến lượt để bay tới Dusseldorf, Đức tại sân bay Fiumicino, Rome, Italy hôm đầu tháng 6. (Ảnh: AP)

Dẫn tin từ trang VnExpress, danh sách dự thảo các nước được phép bay vào Liên minh châu Âu (EU) cập nhật ngày 29/6 đã loại đi Việt Nam. Theo đó, công dân Việt Nam vẫn chưa thể nhập cảnh vào EU.

Trước đó 3 ngày, EU đã công bố bản danh sách đầu tiên gồm 54 quốc gia. Tuy nhiên sau nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt là về các tiêu chí để cho phép nhập cảnh, danh sách cuối cùng lại chỉ nêu tên 14 nước bao gồm Australia, Canada, Georgia, Alegria, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Được biết, EU đã trải qua 4 tháng cấm du khách quốc tế, đồng thời dịch bệnh ở các quốc gia này vẫn còn diễn biến phức tạp, một Việt kiều sống lâu năm ở Czech cho hay.

Nguyên nhân EU chưa mở cửa với Việt Nam tuy chưa được xác định, nhưng một số thông tin bên lề cho thấy khả năng là do Việt Nam còn ngần ngại chưa mở cửa ở chiều ngược lại. bên cạnh việc xem xét tỷ lệ lây nhiễm ở các quốc gia khác và phản ứng Covid-19 của họ, Nghĩa là các tiêu chí quyết định việc khối này cho phép công dân nhập cảnh có thể bao gồm việc đối phương cũng phải mở cửa cho công dân EU, theo báo cáo của Agence France-Presse

Eu đang tiếp tục yêu cầu CDC (trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh châu Âu) đưa ra thêm nhiều thông tin nữa về dịch bệnh tại các quốc gia trên thế giới, và họp để thống nhất các tiêu chí mở cửa với các nước ngoài khối.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa mở cửa trở lại đối với du khách châu Âu. Theo Le Monde, danh sách này sẽ được xem xét lại hai tuần một lần, khi sự trở lại của du lịch quốc tế châu Âu dần dần mở ra. Business Insider cho rằng: Trung Quốc cũng sẽ được đưa vào danh sách, miễn là Trung Quốc cho phép du khách Liên minh châu Âu nhập cảnh. 

Từ Thức(t/h)

Danh Mục : Việt Nam