Trong 7 tháng đầu năm, Trung Quốc đã phát hiện và bắt được 6497 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép, lao động trái phép vào Trung Quốc và đã trao trả 4330 công dân về nước. 

Gần 6.500 người Việt nhập cảnh trái phép vào TQ từ đầu năm, chỉ 500 theo chiều ngược lại - Ảnh 1
Lực lượng chức năng Việt Nam-Trung Quốc làm thủ tục trao trả 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Cao Bằng. (Ảnh: Thế Tùng/ baophapluat.vn)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đưa thông báo, tại Hội nghị Tham vấn lãnh sự Trung Quốc – Việt Nam lần thứ 12 được tổ chức vào ngày 30/7 vừa qua, hai quốc gia đã đạt được nhận thức chung về cùng chung tăng cường quản lý, phòng chống và kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh trái phép tại vùng biên giới. 

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phát hiện và bắt được 6497 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép, lao động trái phép vào Trung Quốc và đã trao trả 4330 công dân về nước. Về phía ngược lại, theo thông báo của cơ quan chức năng Việt Nam, từ đầu năm đến nay, nước ta đã phát hiện và bắt được tổng cộng 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại 27 địa phương.

Gần 6.500 người Việt nhập cảnh trái phép vào TQ từ đầu năm, chỉ 500 theo chiều ngược lại - Ảnh 2
(Ảnh chụp màn hình Fanpage Đại sứ quán TQ)

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam là điểm đến an toàn nên có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc ở một địa phương hoặc đi du lịch; một số nữa là qua Việt Nam để sang Campuchia để đánh bài do các sòng bạc ở nước này đang mở cửa trở lại.

Được biết, người Việt nhập cảnh vào TQ có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là để lao động, buôn bán, thậm chí là để làm vợ xứ người.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam