Mới đây, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các cơ quan làm rõ việc công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) trị giá 119 tỷ mới hoàn thành, chưa kịp nghiệm thu đã nứt hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình thủy lợi tổng giá trị 119 tỷ đồng ở Gia Lai chưa nghiệm thu đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh qua tienphong)

Ngày 13/8, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Sở NN-PTNN chủ trì, phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền việc công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) chưa nghiệm thu đã nứt hỏng.

Theo Người Lao Động thì trước đó, vào năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai đã ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng. 

Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỷ đồng.  

Theo đó, tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỷ đồng, do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, công trình thủy lợi Pleikeo có năng lực tưới khoảng 500 ha cây trồng; trong đó 400 ha lúa, còn lại là cây hoa màu của người dân 10 làng thuộc xã Ayun.

Đến nay công trình đã hoàn thành, nhưng chưa kịp đưa vào nghiệm thu thì hệ thống kênh dẫn đã hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều vị trí đã bị hư hỏng. (Ảnh qua nld)

Có mặt tại công trình, phóng viên nhận thấy dọc tuyến kênh chính dẫn nước của công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt giao nhau giữa hệ thống kênh dẫn chính với hệ thống ống dẫn, nhiều tấm đan trên hệ thống kênh đã bị vỡ, có những điểm còn được kè bằng thanh gỗ, còn lại nhiều đoạn kênh để trống không nắp, trông rất nguy hiểm…

Được biết, hạng mục thân đập là do Công ty TNHH-TMV Trang Đức (Gia Lai) thi công. Còn hạng mục kênh và công trình trên kênh do Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Nam) thi công.

Khắc phục “đơn giản, làm một tuần là xong”?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Trần Minh Triều, Trưởng Ban quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Chư Sê nói rằng, công trình kể trên do Cty TNHH MTV T.Đ. (ở Gia Lai) thi công.

Về việc điểm nối giữa ống thép với kênh máng bê tông bị hỏng nặng, ông Triều cho rằng, khắc phục “đơn giản, làm một tuần là xong”. 

Cũng theo ông thì cơ quan chức năng sẽ nghiệm thu khi đơn vị thi công làm đúng, đảm bảo khối lượng. Tuy nhiên, lãnh đạo Cty TNHH MTV T.Đ. khẳng định, họ chỉ thi công phần đập, còn hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo do một đơn vị tỉnh khác thi công.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành là đơn vị thi công hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo. Ông Trần Văn Thưởng, Giám đốc Cty Nghĩa Thành, nói rằng, đúng ra, đơn vị đã bàn giao rồi, nhưng mưa gió nhiều quá nên có một số điểm bị xói lở, khắc phục xong sẽ bàn giao công trình.

“Công tác bàn giao phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, có điểm nào cần khắc phục sẽ làm lại. Kỳ đó do mưa gió nhiều nên có vị trí không đạt theo thiết kế. Mình đã nhận tiền hết rồi, còn nghiệm thu bàn giao nữa thôi”, ông Thưởng cho hay.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam