Trong danh sách những người được nhận tiền hỗ trợ phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) với tổng kinh phí dự kiến hơn 19 tỷ đồng ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có cả người chết, người đi tù…

Nhiều người đã chết, chuyển đi nơi khác, đi tù nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19 của huyện Chư Pah. (Ảnh qua 24h)
Nhiều người đã chết, chuyển đi nơi khác, đi tù nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19 của huyện Chư Pah. (Ảnh qua 24h)

Pháp Luật dẫn số liệu thống kê, tổng hợp của các xã, thị trấn cho biết, toàn huyện Chư Păh có 22.913 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ dịch Vũ Hán với tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 19,3 tỷ đồng. Đến ngày 19/6, huyện đã chi trả cho 21.648 người (đạt 94,4%) với số tiền trên 18 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trong gần 23.000 người được hỗ trợ trên thì có đến 1.265 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hộ nghèo – cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn lập danh sách để nhận tiền hỗ trợ nhưng chưa được trả hoặc không chi trả với tổng số tiền 980 triệu đồng.

Cụ thể, trong đó có đến 69 trường hợp đã chết; 68 trường hợp đi tù, đi làm xa không liên lạc được; 95 trường hợp không có chứng minh nhân dân, không có giấy chứng nhận hộ nghèo; 503 trường hợp có tên trong danh sách nhưng không có tên trong sổ hộ khẩu; 236 trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo trùng với đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, 294 người là nhân khẩu đã tách khỏi hộ nhưng vẫn nằm trong danh sách được hỗ trợ.

Trong danh sách những trường hợp nhận tiền hỗ trợ liên quan đến dịch Vũ Hán có cả người chết, người đi tù. (Ảnh qua PlO)
Trong danh sách những trường hợp nhận tiền hỗ trợ liên quan đến dịch Vũ Hán có cả người chết, người đi tù. (Ảnh qua PLO)

Trao đổi với phóng viên, ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động – Thương binh & xã hội huyện Chư Păh xác nhận trên địa bàn huyện có những trường hợp như trên.

Về những trường hợp đã chết nhưng vẫn có tên trong danh sách được chi trả tiền hỗ trợ, ông cho biết nguyên nhân là do quá trình đi rà soát đối tượng được hưởng hỗ trợ, xã đã lấy danh sách các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2019, đến những tháng đầu năm 2020 thì những người này chết nên xã cũng đã không chi trả. 

Đối với những trường hợp có tên trong danh sách nhưng không có tên trong hộ khẩu, sai họ tên là do trong quá trình rà soát hộ nghèo vào cuối năm 2019, một số cán bộ thuộc phòng Thương binh xã hội đi làm nhưng sau đó không được biên chế của nhà nước nên bỏ việc, thời gian sau cán bộ khác lên thay và không nắm được danh sách.

Ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động – Thương binh & xã hội huyện Chư Păh trao đổi vụ việc. (Ảnh qua PLO)
Ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động – Thương binh & xã hội huyện Chư Păh trao đổi vụ việc. (Ảnh qua PLO)

Trong 1.265 trường hợp chưa chi trả hoặc không chi trả tiền hỗ trợ, sau khi rà soát lại thì có đến 401 trường hợp đủ điều kiện nhưng thiếu CMND nên chờ bổ sung và sẽ chi trả theo quy định. Riêng đối với những trường hợp không đúng quy định thì sẽ không chi trả.

Ngoài ra, ông Ghí cũng khẳng định rằng, thẩm quyền được cấp giấy chứng nhận hộ nghèo là do thôn làng lập và được xã chứng nhận. Phòng LĐTBXH chỉ có nhiệm vụ tổng hợp lại.

Hiện UBND huyện đã họp Ban điều phối, xã, thị trấn, Phòng LĐ-TB&XH kiểm tra rà soát lại đối tượng nào đúng thì cho hưởng đối tượng nào sai sẽ thu hồi. Đồng thời, huyện sẽ kiểm điểm các xã và rút kinh nghiệm.

Liên quan đến vụ việc trên, tối 29/6, ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND huyện Chư Pah, cho biết, ngay từ khi cấp cơ sở chuyển danh sách các đối tượng nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Vũ Hán, UBND huyện đã chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng và kịp thời phát hiện các trường hợp không đúng đối tượng. Do chưa có trường hợp được nhận hỗ trợ trái quy định nên chưa gây thiệt hại về ngân sách.

Về nguyên nhân vụ việc, ông Kiên nhận định là do cán bộ cấp cơ sở, thôn làng năng lực còn hạn chế, cấp chính quyền xã dựa trên cơ sở đó để tổng hợp, báo cáo lên cấp trên. 

Về xử lý, ông Kiên cho rằng vụ việc chưa đến mức nghiêm trọng, sai sót chủ yếu ở cấp thôn, làng nên không thể áp dụng luật cán bộ công chức để xử lý mà chủ yếu chỉ nhắc nhở, chấn chỉnh.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: