Sau khi thống kê có khoảng 80.000 hành khách đang mắc kẹt tại Đà Nẵng qua lượng khách đặt chỗ từ 27 đến 31/7, Cục hàng không Việt Nam đã cấp phép cho các hãng Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific tăng thêm 17 chuyến bay khứ hồi đến Đà Nẵng… Ga Đà Nẵng cũng đã cho phép ghép toa, bến xe Trung tâm Đà Nẵng những ngày này cũng tấp nập người dân, du khách rời Đà thành. 

Hành khách xếp hàng làm thủ tục bay tại sân bay Đà Nẵng chiều 27/7. (Ảnh qua tienphong)
Hành khách xếp hàng làm thủ tục bay tại sân bay Đà Nẵng chiều 27/7. (Ảnh qua tienphong)

‘80.000 khách bị kẹt lại Đà Nẵng có thể hết tiền, thiếu chỗ ở, nếu không giải tỏa nhanh sẽ phát sinh thêm khó khăn’

Thống kê lượng khách đặt chỗ qua các hãng bay từ 27 đến 31/7, Cục Hàng không Việt Nam ước tính 80.000 người đang kẹt ở Đà Nẵng.

Xác nhận thông tin trên, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng nhận định, những hành khách bị kẹt lại Đà Nẵng có thể hết tiền, thiếu chỗ ở, nếu không giải tỏa nhanh sẽ phát sinh thêm khó khăn.

Theo đó, trong ngày 26/7, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép cho các hãng Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific tăng thêm 17 chuyến bay khứ hồi đến Đà Nẵng để giải tỏa khách. Vietnam Airlines đổi máy bay lớn hơn để chở nhiều khách hơn.

Và để giải tỏa lượng lớn hành khách một cách nhanh chóng, ngày 26/7 Cục cũng đã gửi văn bản kiến nghị Bộ GTVT cho phép duy trì các chuyến bay bình thường từ thành phố này đến các địa phương trong tối thiểu 4 ngày tới (27-31/7).

Cùng với đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ Y tế ban hành quy định về kiểm soát dịch bệnh với hành khách đến từ Đà Nẵng. 

Trường hợp cần cách ly thì các đơn vị cảng hàng không, sân bay sẽ có phương án kiểm dịch theo hướng dẫn. Cục cũng đề nghị khách từ Đà Nẵng đi các nơi sẽ cách ly theo quy định.

Ga đến trong nước thưa thớt khách. (Ảnh qua dantri)
Ga đến trong nước thưa thớt khách. (Ảnh qua dantri)

Hàng không tăng chuyến, tàu hỏa cũng ghép toa để ‘giải vây’ 80.000 khách ở Đà Nẵng

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ các hãng hàng không tăng chuyến bay mà tàu hỏa cũng đã cho ghép toa để giải tỏa số du khách lên đến hàng vạn tại Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Nhân – Trưởng ga Đà Nẵng cho biết: “Nhà ga đã cho ghép toa để phục vụ nhu cầu rời đi rất lớn của hành khách ở thời điểm hiện tại. Nhiều chuyến đã ghép thêm 3 toa vì khách mua vé nhiều. Đây là việc rất đơn giản, hành khách có thể yên tâm rằng không có chuyện cháy vé”. 

Những ngày gần đây, ga Đà Nẵng có lượng khách đi cao hơn khoảng 20% so với bình thường. Hành khách di chuyển bằng tàu hỏa bắt buộc phải khai báo y tế tại Ga Đà Nẵng. 

Ga đi đông khách đang làm thủ tục lên chuyến bay rời thành phố. (Ảnh qua dantri)
Ga đi đông khách đang làm thủ tục lên chuyến bay rời thành phố. (Ảnh qua dantri)

Từ chiều 26/7 đến trưa 27/7, bến xe Trung tâm Đà Nẵng cũng tấp nập các chuyến đi. Hầu hết là sinh viên, người cao tuổi về quê. 

Theo bà Phan Thị Ngọc Lan, P.TGĐ Công ty CP Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, lượng khách xuất bến để rời Đà Nẵng tăng nhiều, khá đông từ chiều ngày 26/7.

“Hiện, đơn vị đang tiến hành kêu gọi, nhắc nhở các nhà xe, hành khách thực hiện giãn cách tại bến, tránh tập trung đông người, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn đúng quy định. Tại các điểm nhà ga, phòng chờ đều đặt nước rửa tay sát khuẩn”, bà Lan cho hay.

Giãn cách xã hội toàn TP. Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28/7

Trước đó, vào ngày 26/7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Ban chỉ đạo quốc gia chống dịch Vũ Hán (Covid-19) đã kiến nghị Thủ tướng ban hành một số biện pháp chống dịch bệnh tại Đà Nẵng. 

Theo đó, Ban chỉ đạo đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố Đà Nẵng trong 15 ngày, từ 0h ngày 28/7. Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến Đà Nẵng bị hạn chế; chỉ cho phép mỗi ngày 1-2 chuyến bay từ các sân bay trong nước.

Sáng 27/7, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Vũ Hán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP. Đà Nẵng theo Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 về các biện pháp phòng chống dịch với mức độ cao, thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 28/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP. Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28/7. (Ảnh qua Zing)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP. Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28/7. (Ảnh qua Zing)

Theo đó, yêu cầu giãn cách xã hội với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19 đã nêu trên, bao gồm cả việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện giao thông công cộng.

Toàn TP. Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác, cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế thấp nhất hoạt động của phương tiện cá nhân…

Những người từ TP. Đà Nẵng đến Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác đều được xem xét xét nghiệm, trường hợp cần thiết thì cách ly y tế. Những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: