Ủy ban bầu cử của hạt Floyd, tiểu bang Georgia mới đây đã sa thải Giám đốc bầu cử của hạt – Robert Brady vì 2.600 phiếu bầu không được tính vào tổng số phiếu bầu của hạt, theo AJC News.

Kiểm phiếu tại hạt Floyd trong cuộc bầu cử Mỹ 2020
Giám đốc bầu cử hạt Floyd bị sa thải vì ‘quên đếm’ 2.600 phiếu bầu. (Ảnh : Town News)

Ngày 19/11, Ủy ban bầu cử hạt Floyd, tiểu bang Georgia đã tổ chức một cuộc đặc biệt kéo dài hơn một giờ, để đưa ra quyết định sa thải Giám đốc bầu cử của hạt Floyd – Robert Brady. 

Vì đây là lần khiển trách thứ hai của ông Brady trong vòng sáu tháng, nên Hội đồng bầu cử quận Floyd đã bỏ phiếu để chấm dứt hoạt động của ông Brady theo chính sách của hạt”, thành viên Ủy bạn bầu cử hạt Floyd – ông Melanie Conrad nói. 

Vụ việc diễn ra sau khi các quan chức bầu cử hạt Floyd đã phát hiện ra khoảng 2.600 phiếu bầu không được tính vào tổng số phiếu bầu của hạt.

Ngay khi phát hiện hàng nghìn phiếu tại hạt Floyd chưa được tính, Giám đốc hệ thống bầu cử của bang Georgia – ông Gabriel Sterling đã gọi đây là “sai lầm đáng kinh ngạc”.

Họ đã không quét những lá phiếu này hoặc thẻ nhớ [chứa dữ liệu phiếu bầu] đã không được đưa vào đúng cách. Rõ ràng là bộ trưởng và toàn bộ văn phòng của chúng tôi đang bối rối, ít nhất phải nói rằng điều này đã được phép xảy ra ở hạt”, ông Sterling nói, thêm rằng, bộ trưởng sẽ yêu cầu Giám đốc bầu cử của hạt Floyd từ chức.

Trước khi kiểm lại phiếu, ứng viên đảng Dân Chủ Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump khoảng 14.000 trong số hơn 5 triệu phiếu bầu. Sau khi tái kiểm lại bằng tay, bang Georgia cho biết ông Biden vẫn hơn ông Trump 12.284 phiếu, theo dữ liệu từ văn phòng của Ngoại trưởng bang Georgia – Brad Raffensperger.

Mặc dù ông Raffensperger thuộc đảng Cộng hòa nhưng Tổng thống Trump lại gọi ông này là RINO (tức là chỉ có danh nghĩa Cộng hòa). Ông này cũng dự kiến ​​sẽ chính thức chứng nhận chiến thắng của ứng viên Biden vào ngày 20/11 (giờ địa phương), bất chấp việc kiểm lại phiếu bị cáo buộc là không hợp lệ, theo Reuters.

Vào ngày 18/11, trên Twitter, Tổng thống Trump cũng đã tố cáo việc đếm lại phiếu tại bang Georgia là một “trò lừa bịp” khi không đối chiếu chữ ký cử tri để xác nhận các lá phiếu có hợp lệ hay không.

Đáng chú ý là, vào năm 2016, bang Georgia có tỷ lệ từ chối các lá phiếu bị lỗi như không có chữ ký, không khớp chữ ký, các lá phiếu bị hỏng, v.v. là hơn 6%, nhưng con số này chỉ là 0,2% vào năm 2020.

Nguyễn Minh(t/h)

Xem thêm: