Một giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng – người từng tố cáo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đạo văn bị công an mời đến tận Đắk Lắk làm việc. Đáng chú ý, vị Bí thư này lại là nguyên Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam – đơn vị đang có nhiều mâu thuẫn với tập thể trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng từng tố Bí thư tỉnh Đắk Lắk đạo văn bị CA ‘mời’ làm việc
Tiến sĩ – võ sư Phạm Đình Quý. (Ảnh: tuoitre.vn)

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Tiến sĩ – võ sư Phạm Đình Quý – giảng viên khoa Khoa học thể thao của trường đã bị công an mời làm việc.  

Cụ thể, tối 23/9, khi ông Phạm Đình Quý đang đi ăn cùng vợ thì có cán bộ công an đến gặp và yêu cầu “mời phối hợp cung cấp thông tin”. Công an yêu cầu ông Quý đưa về nhà riêng. Sau đó, ông Quý được đưa đến cơ quan công an TP.HCM để làm việc, rồi tiếp tục đưa lên Đắk Lắk.

Được biết, ông Quý xuất thân từ gia đình có truyền thống võ thuật cổ truyền bậc nhất Việt Nam, từng đoạt HCV toàn Quốc ở hạng cân 51kg năm 2004. Ông cũng được biết đến như là người đi tiên phong dạy chuyên ngành Võ cổ truyền cho sinh viên chính quy trong Trường Đại học TDTT. 

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, vài tờ báo đã đăng tải các bài viết của ông Quý đã tố cáo ông Bùi Văn Cường – Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, Ủy viên Trung Ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã “đạo luận án tiến sĩ, gian dối học thuật để trèo cao nhằm mục đích không trong sáng, gây bất bình trong nhân dân”.

Theo một nguồn thạo tin cho biết, nhà chức trách đã xác định việc đạo văn là không tồn tại, và chuyển sang khởi tố vụ án mà bị can là ông Phạm Đình Quý. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định thông tin này.

Đáng chú ý, một sự việc liên quan bắt đầu từ tháng 5/2019, khi gần 200 đơn thư do các Giáo sư, giảng viên – cán bộ các khoa trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) gửi cho BCH TW, UBKT TW và Quốc Hội, tố cáo cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn VIệt Nam (TLĐ) có các hành vi vi phạm chủ trương, chính sách và Pháp luật hiện hành trong quá trình quản lý Trường liên quan đến việc yêu cầu trường phải nộp 30% thặng dư kết quỹ cuối năm cho TLĐ.

Ông Bùi Văn Cường khi đó đang là Chủ tịch TLĐ (nhiệm kỳ từ 4/2016). Tháng 7/2019, Ban Tổ chức TW đã trao Quyết định điều động của BCT, chỉ định ông Bùi Văn Cường về ngồi ghế Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Chưa hết, nguyên Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, sau khi bị đình chỉ chức vụ 90 ngày thì mới đây đã bị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP HCM kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Đáng chú ý là trong lần thanh tra dẫn đến việc xử lý kỷ luật trên có vai trò của ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn khi tham gia đoàn kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ TP.HCM.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: