Trước khi cô con gái bé bỏng rơi vào hôn mê mãi mãi, bà Kathryn O’Bara đã hứa với cô rằng: “Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi con”. Và bà đã giữ lời hứa đó trong suốt 38 năm, cho đến khi bà trút hơi thở cuối cùng trên sàn nhà trong phòng con gái.

Bà Kathryn đã giữ lời hứa với cô con gái bé bỏng của mình trong suốt gần 40 năm. (Ảnh: Facebook)

Edwarda O’Bara rơi vào hôn mê từ năm 16 tuổi. Trong suốt nhiều năm, nhiều người, ngay cả vị bác sĩ cứu sống Edwarda cũng tự hỏi: “Liệu có tốt hơn không khi để cô ấy ra đi?” Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả, câu chuyện về Edwarda đã trở thành câu chuyện cảm động về tình yêu và sự hy sinh vô bờ mà người mẹ dành cho con gái.

“Mẹ ơi đừng bỏ rơi con”

Edwarda là con gái đầu lòng của bà Kathryn McCloskey và ông Joe O’Bara, định cư tại bang Nam Florida, nước Mỹ. Bà Kathryn làm giáo viên toán còn ông Joe là giáo viên thể dục. 18 tháng sau khi chào đón bé Edwarda, bà Kathryn sinh thêm cô con gái Colleen.

“Tất cả những gì tôi hằng mơ ước là 2 đứa con gái. Edwarda là một đứa trẻ ham học, ít nói và rất vâng lời, trong khi đó, Colleen lại khá tinh nghịch và hiếu động. Tuy tính cách 2 đứa rất khác nhau nhưng chúng đều rất đáng yêu. Và tôi luôn biết ơn Chúa nhân từ đã ban cho tôi 2 thiên thần bé nhỏ ấy”, Bà Kathryn thổ lộ.

Nhưng đến cuối năm 1969, Edwarda được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường và phải dùng insulin dạng viên – loại thuốc không còn được kê cho trẻ vị thành niên vì tác dụng phụ nguy hiểm. Dù đau bệnh, nhưng Edwarda vẫn luôn đạt kết quả xuất sắc tại trường trung học, thậm chí còn được nhận vào Đại học Notre Dame. Ước mơ của cô là một ngày sẽ trở thành bác sĩ nhi.

Edwarda hồi nhỏ. (Ảnh: CNN)

Thế nhưng Giáng sinh năm đó, tai họa bắt đầu ập đến. Edwarda đổ bệnh nặng vì cúm. Sức khỏe cô nhanh chóng xấu đi. Một đêm nọ, cô bé liên tục gào thét, chân nổi đầy mẩn từ đường, do hậu quả của việc dùng insulin đường uống. 2h sáng 3/1/1970, Edwarda được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Bắc Miami. 

Trong phòng cấp cứu, Edwarda nắm chặt tay mẹ nói: “Mẹ ơi đừng bỏ rơi con”. Bà Kathryn đau lòng đáp: “Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi con”.

Bác sĩ điều trị cho biết Edwarda khi đó đã cận kề cái chết. Họ cố gắng cứu cô và chặn đứng các bất thường về trao đổi chất. Nhưng, tổn hại về não không thể thay đổi. Từ đó, Edwarda chìm vào hôn mê. Cô nằm viện 5 tháng rồi được chuyển về nhà.

Người mẹ giữ lời hứa trong suốt 38 năm

Giữ đúng lời hứa, bà Kathryn dành mọi thời gian bên Edwarda. Bà biến phòng ngủ của hai vợ chồng thành nơi chăm sóc con gái và đặt một chiếc ghế bên giường con. Cứ mỗi 2 giờ, bà sẽ cho con ăn qua ống. Hàng ngày, bà đều đặn tiêm insulin, thay tã cho cô bé. Mỗi đêm bà đặt hàng chục báo thức và chỉ ngủ vỏn vẹn 75 phút. Bà đã kiên trì công việc như vậy suốt 38 năm.

Bị viêm khớp, lưng bà ngày càng còng xuống nhưng bà chưa một lần than vãn. Là một người mộ đạo, bà nói rằng chăm sóc Edwarda như một phước lành mà Chúa ban cho bà. 

Bức ảnh chụp vào năm 2005 khi bà Kathryn đã được 77 tuổi còn Edwarda 52 tuổi. (Ảnh: Daily Mail)

Do chi phí điều trị lớn, gia đình Edwarda sau đó rơi vào nợ nần. Cha Edwarda phải sơn tường và sửa động cơ để có thêm thu nhập. Năm 1976, trước áp lực quá lớn, ông qua đời. Colleen cũng phải tạm hoãn kế hoạch vào đại học để phụ mẹ trả nợ.

Tuy nhiên, dù khó khăn đến đâu, bà Kathryn vẫn chưa bao giờ mất niềm tin vào sự hồi phục của Edwarda. Lần duy nhất bà rời xa con là vào năm 1982, khi bà phải nằm viện 10 ngày vì lên cơn đau tim.

Năm tháng trôi qua, Kathryn vẫn kiên định như thế, luôn hy vọng và cầu nguyện. Biết con gái đang đọc dở cuốn tiểu thuyết Hawaii của James Michener trước lúc hôn mê, bà Kathryn đã đọc đi đọc lại quyển truyện cho con hơn 10 lần. 

Tháng 3/2008, bà Kathryn qua đời trong phòng con gái ở tuổi 80. Bà đã giữ đúng lời hứa không bỏ rơi con trong suốt gần 4 thập kỷ cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Chứng kiến những vất vả, khó khăn mà gia đình Edwarda trải qua để có thể chăm sóc cho con, đã có lúc bác sĩ Louis Chaykin nghĩ rằng ông đã sai lầm khi cứu sống cô. Nhưng theo thời gian, ông đã thay đổi quan điểm. “Tôi ấn tượng bởi sự hy sinh cùng tình yêu của người mẹ. Dường như Chúa có lý do để tôi cứu sống Edwarda”, bác sĩ Chaykin chia sẻ.

Câu chuyện về Edwarda đã trở thành câu chuyện cảm động về tình yêu vô bờ mà người mẹ dành cho con gái. (Ảnh: CNN)

Ngưỡng mộ trước tình yêu của bà Kathryn dành cho con mình, hàng ngàn người từ Nhật, Úc đến Ý, Canada đã viếng thăm ngôi nhà của gia đình O’Bara. Đặc biệt, họ kể lại những phép màu kỳ diệu xảy ra sau khi một số người ghé thăm Edwarda: Hai em bé đã hết chứng xơ nang, một người phụ nữ khỏi u não… Nhưng trên tất cả, họ ghé thăm cô không phải vì những điều đó mà bởi lòng thành kính trước sự tận tụy của người mẹ. Trên tường phòng Edwarda, bà Kathryn dán một câu trích dẫn: “Ở đâu có tình yêu, ở đó có phép màu”.

Tháng 11/2012, Edwarda qua đời sau một thời gian được em gái Colleen chăm sóc.

Sau khi Edwarda ra đi, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thống đốc bang Florida Jeb Bush, ca sĩ Neil Diamond và nhiều người nổi tiếng khác đã đến thăm nhà của cô trong nhiều năm. Tác giả Wayne Dyer đã viết quyển sách “A Promise Is A Promise” để nói về tình yêu vô bờ của bà Kathryn dành cho con mình.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm: