Hái rau rừng về nấu canh ăn sáng nhưng lại hái nhầm lá ngón (vì tưởng là lá chua), 5 người dân ở xã Linh Hồ (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) bị ngộ độc. 3 người trong số đó đã tử vong, 2 người còn lại phải nhập viện cấp cứu. 

Lá ngón có chứa chất độc gây tử vong.
Lá ngón có chứa chất độc gây tử vong. (Ảnh qua PLO)

Tối 12/7, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hải – Bí thư Đảng ủy xã Linh Hồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ ngộ độc lá ngón khiến 3 người tử vong, 2 người phải nhập viện cấp cứu.

Cụ thể, sáng 12/7, một nhóm gồm 5 người dân ở xã Linh Hồ đã đi hái rau rừng để nấu canh ăn sáng. Sau khi ăn xong, cả nhóm thấy buồn nôn, tê chân tay, tê miệng, khó chịu, liền gọi cho người thân lên đón đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Theo ông Bùi Văn Toán, giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, 5 bệnh nhân trên đều là nữ. Do bị ngộ độc lá ngón nhưng cấp cứu muộn nên 3 người trong số đó đã tử vong, gồm Trần Thị Hành (SN 1967); Sằm Thị Đẹp (SN 1962); Hoàng Thị Nguyên (SN 1971). Cả 3 nạn nhân đều trú tại thôn Nà Lách, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Hai trường hợp còn lại là Tẩn Thị Khây (SN 1960) và Đặng Thị Mai (SN 1976), cùng trú tại thôn Nà Lầu, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã được các bác sĩ tiến hành đặt sonde rửa dạ dày, cho các bệnh nhân thở oxy, truyền dịch và thực hiện các biện pháp cấp cứu khẩn cấp.

Hiện bệnh viện đã đã hoàn tất thủ tục và bàn giao thi thể 3 nạn nhân tử vong cho người nhà, đồng thời chuyển 2 bệnh nhân lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu.

Theo nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, 2 bệnh nhân trong vụ ăn nhầm lá ngón trên hiện đã được cấp cứu, điều trị kịp thời. Cả hai đã tỉnh, tiếp xúc tốt, đang tiếp tục theo dõi, xử lý diễn biến.

Dân Trí dẫn lời ông Hải – Bí thư Đảng ủy xã Linh Hồ cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về sự việc, chính quyền xã đã tiến hành hỗ trợ mỗi hộ gia đình có người tử vong 1 triệu đồng/người”.

Được biết, lá ngón là một loại thực vật có thân quấn, màu xanh. Cây lá ngón có thể dài 12 m. Loại cây này còn có tên gọi khác là đoạn trường thảo (tức là đứt từng đoạn ruột), được coi là loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuốc độc bảng A), một số người cho rằng chỉ cần ăn ba lá cây này là đủ chết người. 

Cây lá ngón không những rất giống mà còn mọc ở gần nhiều cây thuốc và rau ăn nên người dân dễ nhầm lẫn, gây hậu quả chết người.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: