Dự án bãi tắm nhân tạo của TP. Hạ Long (Quảng Ninh) trên tuyến cuối đường bao biển Trần Quốc Nghiễn vẫn đang trong giai đoạn thi công. Tuy nhiên, tại khu vực này hiện không có biện pháp cảnh báo nào khiến liên tiếp các vụ đuối nước đáng tiếc xảy ra.

Bãi tắm nhân tạo ở Hạ Long chưa hoạt động đã có 5 người thiệt mạng.
Bãi tắm nhân tạo ở Hạ Long chưa hoạt động đã có 5 người thiệt mạng. (Ảnh qua laodong)

Mới đây vụ xe ô tô lao xuống vịnh Hạ Long trong đêm 10/7 khiến 4 người tử vong đã xảy ra tại khu vực thi công trên đường Trần Quốc Nghiễn (TP. Hạ Long, Quảng Ninh). Vụ tai nạn thương tâm khiến dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của đơn vị thi công khi không có biển cảnh báo tại khu vực đang thi công.

Tận mắt chứng kiến vụ tai nạn khiến 4 người tử vong trên, anh H. Đ. L (trú tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh) cho rằng một phần nguyên nhân là do thi công không có biển cảnh báo. 

“Thời điểm ấy trời mua giông mà đường chưa có rào chắn nên rất khó phân biệt đường với biển. Bên cạnh đó, trời tối đen mà không có biển cảnh báo thì việc lao xuống biển rất khó tránh. Sau vụ việc này, người dân mong cơ quan chức năng vào cuộc và có biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như khách du lịch”, anh L cho hay.

Chị Nguyễn T. L. (trú tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh) cũng cho biết, tại khu vực này trước đó cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. “Khu vực thi công nằm giáp với biển mà hiện tại chưa có rào chắn, hệ thống chiếu sáng đơn vị thi công không hề có biện pháp cảnh báo nào cả. Người dân địa phương chúng tôi còn thuộc đường chứ khách du lịch đi đến đoạn này vào trời tối rất dễ dẫn đến tai nạn”, chị L. nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên đoạn đường bao biển Trần Quốc Nghiễn có rất đông xe lưu thông qua lại. Hơn 1km đoạn cuối tuyến đường này đang được thi công nhưng chưa có hệ thống chiếu sáng, phần đường giáp với biển cũng chưa hoàn thiện phần lan can ngăn cách khiến việc phân biệt giữa đường và biển khi trời tối là rất khó khăn với các phương tiện lưu thông qua đây. Bên cạnh đó, đơn vị thi công không lắp đặt biển cảnh báo hay dây phản quang để các phương tiện chú ý đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, việc người dân tự ý tắm biển tại khu vực bãi tắm nhân tạo đang thi công cũng không được nhà thầu nhắc nhở hay có bất kỳ động thái cảnh báo nào đến với người dân. 

Hơn 1km đường thi công không có rào chắn hay biển cảnh báo. (Ảnh qua tienphong)
Hơn 1km đường thi công không có rào chắn hay biển cảnh báo. (Ảnh qua tienphong)

Cũng tại khu vực bãi tắm đang thi công này, vào chiều 9/7, anh S.M.N. (SN 1997, quê Hà Giang) cùng vợ đi tắm biển tại bãi tắm đang thi công trên đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh). Đến chiều tối, không thấy anh N lên bờ nên người vợ đã nhờ người dân và báo cơ quan chức năng tìm kiếm. Đến sáng 10/7, thi thể của nạn nhân mới được tìm thấy và bàn giao cho gia đình.

Không những vậy, trước đó nhà thầu thi công đã bị phản ánh về việc san lấp biển bằng vật liệu bẩn, thậm chí cát được phun làm bãi tắm có màu đen kịt và bốc mùi hôi thối…

Theo nguồn tin mới nhất của phóng viên thì sau vụ tai nạn thương tâm khiến 4 người tử vong trên, chiều ngày 11/7, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đã đi kiểm tra thực tế hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Sáng 12/7, đơn vị thi công gấp rút dùng tôn làm rào chắn đoạn đường giáp biển. (Ảnh qua tienphong)
Sáng 12/7, đơn vị thi công gấp rút dùng tôn làm rào chắn đoạn đường giáp biển. (Ảnh qua tienphong)

Qua kiểm tra, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nêu rõ nguyên nhân vụ tai nạn xuất phát từ việc tài xế có sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông cũng như trời mưa khiến tầm quan sát của tài xế giảm.

Tuy nhiên, việc đơn vị thi công tuyến đường không có biển cảnh báo nguy hiểm khi tuyến đường hiện chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, không có dây phản quang để hướng dẫn người tham gia giao thông cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn tai nạn.

Theo đó, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu tỉnh Quảng Ninh cần rà soát lại, lắp đặt hệ thống biển cảnh báo trên tuyến đường này. Ngoài ra, Ủy ban ATGT cũng yêu cầu đơn vị thi công thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn trên tuyến đường bao ven biển.

Ông Nguyễn Công Huy, Giám đốc Ban quản lý dự án TP.Hạ Long, được vị được giao làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường bao biển Trần Quốc Nghiễn khẳng định, sẽ nhanh chóng dựng xong hàng rào tôn tại khu vực xe ô tô lao xuống biển khiến 4 người chết. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam