Lãnh đạo UBND quận Long Biên (Hà Nội) yêu cầu UBND phường Long Biên kiểm tra làm rõ và báo cáo vụ việc người dân vui chơi, dã ngoại trên bãi cỏ bên sông Hồng đoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy thì bị thu phí 10.000 đồng/người.

‘BOT lạ’ thu phí người dân đến chơi tại vùng bãi sông Hồng - Ảnh 1
Hình ảnh người lạ mặt (bên phải) đến thu “phí vệ sinh” 10.000 đồng/người được anh L. chụp hình lại. (Ảnh: dantri.com.vn)

Báo Dân trí đưa tin, tại khu vực bãi cỏ bên sông Hồng, thuộc phường Long Biên (Hà Nội), mỗi người dân muốn được thoải mái vui chơi, dã ngoại thì phải nộp 10.000 đồng/người cho “người thầu”.

Cũng theo nguồn tin trên, dẫn lời anh L. (quận Long Biên) cho biết, cuối tuần qua khi đưa gia đình đến dã ngoại, vui chơi tại khu bãi cỏ sông Hồng đoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy (phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội), anh bị một người lạ mặt đến thu tiền phí.

“Khoảng 16h chiều 9/8, khi tôi đang cắm trại cùng gia đình thì có 1 người đàn ông đi xe máy đến thu tiền. Khi tôi hỏi thu tiền gì? Sao cắm trại ở đây lâu rồi nhưng không thấy thì họ nói, kể từ ngày 1/6, ai đến đây sẽ phải nộp 10.000 đồng/người tiền vệ sinh vì nơi này đã… được đấu thầu”, anh L. nói.

Sau đó, người tự xưng là có chức trách này đưa ra bản “hợp đồng thỏa thuận” giữa UBND phường Long Biên và 1 cá nhân có nội dung cho “quản lý giúp UBND phường để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường”.

‘BOT lạ’ thu phí người dân đến chơi tại vùng bãi sông Hồng - Ảnh 2
“Hợp đồng thỏa thuận” giữa UBND phường cho cá nhân quản lý giúp phường để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường. (Ảnh: tienphong.vn)

“Sau đó họ thu của tôi 50 nghìn đồng/5 người, không có biên lai. Mọi người xung quanh cũng lần lượt bị thu tiền như vậy. Nếu ai không nộp tiền sẽ bị mời đi chỗ khác”, anh L. bức xúc nói.

Được biết, tại cái gọi là “hợp đồng thỏa thuận” do ông Nguyễn Ngọc Phan, Chủ tịch UBND phường Long Biên ký ngày 22/5 nêu rõ: “Đồng ý để ông N.C.D. (trú tại phường Bồ Đề) quản lý giúp cho UBND phường Long Biên tại khu vực bãi sông Hồng với diện tích gần 112 nghìn m2 để chống lấn chiếm, chống đổ phế thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ông D. được phép trồng cây ngắn ngày hàng năm, hoa, cây cảnh, rau sạch để tăng thu nhập ổn định đời sống hàng ngày và đảm bảo cảnh quan khu vực… Ông D. tự nguyện hỗ trợ vào ngân sách phường số tiền 32 triệu đồng/năm, tính từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/5/2021”. Hợp đồng này dường như có con dấu của UBND phường Long Biên.

Theo ghi nhận của PV, từ ngày 11/8, thì hiện tượng thu phí của người dân xuống khu bãi cỏ ven sông Hồng vui chơi, dã ngoại cũng chấm dứt sau khi bị báo chí phản ánh.

Theo đó, UBND quận Long Biên yêu cầu UBND phường Long Biên kiểm tra, xử lý triệt để các nội dung không đúng quy định, đặc biệt việc tổ chức thu phí tự phát (nếu có), báo cáo UBND quận kết quả trước ngày 19/8/2020.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam