Đàn trâu hàng chục con của nhiều hộ dân huyện Ba Vì (Hà Nội) đang khỏe mạnh bỗng lăn đùng ra chết, dù thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng người dân không dám xẻ thịt mà ngậm ngùi đem chôn do nghi bị đầu độc.

Vũng đầm trên núi ở xã Vân Hòa, nơi người dân phát hiện hàng chục con trâu bị chết chỉ trong 1 buổi sáng. (Ảnh qua nld)
Vũng đầm trên núi ở xã Vân Hòa, nơi người dân phát hiện hàng chục con trâu bị chết chỉ trong 1 buổi sáng. (Ảnh qua nld)

Ngày 9/7, ông Nguyễn Duy Ước, Phó Chủ tịch xã Vân Hòa (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, trên địa bàn xã mới xảy ra vụ việc đàn trâu 14 con của các hộ gia đình ở thôn Muồng Cháu thường chăn thả trên núi bất ngờ nằm chết dưới bãi lầy.

Số trâu này là của 4 hộ gia đình, ghép thành đàn và cùng thả trên núi. Một người dân (đề nghị giấu tên) kể lại, trước đó vào khoảng 9h sáng ngày 8/7, khi đang đi làm đồng thì được mọi người báo tin đàn trâu của gia đình nằm “chết 1 đống” trong vũng đầm ở trên núi.

Trong đó có một con trâu bị xẻ thịt ở nhiều vị trí, để lộ màu của xương và nội tạng có nhiều dấu hiệu bất thường.

Một con trâu đã bị ai đó xẻ lấy thịt ở nhiều vị trí. (Ảnh qua dantri)
Một con trâu đã bị ai đó xẻ lấy thịt ở nhiều vị trí. (Ảnh qua dantri)

Dù thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng do nghi ngờ trâu bị đầu độc nên người dân không dám xẻ thịt để bán mà ngậm ngùi đem chôn.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Duy Ước (Phó Chủ tịch UBND xã Văn Hòa) cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, phía xã đã lập tức báo cáo cơ quan có thẩm quyền cùng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo lãnh đạo xã Văn Hòa, hiện tại chưa xác định được nguyên nhân cả đàn trâu bị chết vì lý do gì nên xã chưa có căn cứ để làm chính sách hỗ trợ. Ông Ước cũng đặt nghi vấn khả năng chúng bị đầu độc.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 9/7, khu vực được các gia đình chăn thả đàn trâu nằm heo hút trên ngọn núi gần thôn Muồng Cháu. Tại vũng đầm có hàng chục con trâu bị chết đã được san lấp, rắc vôi bột xung quanh.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam