Mới đây, ba đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Mạnh Thắng, Lê Xuân Lĩnh đã bị công an Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi môi giới mua bán thận. Để thực hiện hành vi trên, các đối tượng đã kết nối các bên có nhu cầu rồi đưa đi xét nghiệm, nếu phù hợp sẽ làm thủ tục hiến thận, thu lời bất chính hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng. 

Từ trái sang: các đối tượng Hùng, Lĩnh và Thắng. (Ảnh qua baogiaothong)
Từ trái sang: các đối tượng Hùng, Lĩnh và Thắng. (Ảnh qua baogiaothong)

Ngày 19/7, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng “Mua bán bộ phận cơ thể người”, gồm: 

  • Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tại xã An Sinh, huyện Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh); 
  • Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987, trú tại tổ dân phố Quan Nha, xã Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam); 
  • Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Các quyết định đã được chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp để phê chuẩn.

Theo hồ sơ vụ án, đối tượng cầm đầu đường dây trên là Nguyễn Mạnh Hùng khai nhận: do làm thợ xây tại khu vực Bệnh viện Quân y 103 nên biết nhiều người có nhu cầu ghép thận và bán thận. Sau khi tìm được người có nhu cầu bán thận, đối tượng này đã thỏa thuận mua với giá 250-300 triệu đồng/1 quả thận và đưa họ về nuôi ăn ở tại nhà trọ ở phường Phúc La để tìm người có nhu cầu ghép thận.

Từ tháng 11/2019 đến khi bị bắt giữ vào tháng 6/2020, Hùng đã môi giới trót lọt nhiều vụ mua bán thận, thu lời hơn 100 triệu đồng, điển hình là trường hợp ghép thận vào ngày 26/12/2019, người bệnh là Nguyễn Thị Thu H. (SN 1979, ở phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) và người bán là Đỗ Văn S. (SN 1993; quê Tiền Hải, Thái Bình).

Để thực hiện hành vi mua bán thận, Hùng và đối tượng tên Hoạch giới thiệu cho chị H. có người muốn bán thận với giá 350 triệu đồng. Chị H. đồng ý. Sau đó, S. đã đồng ý bán thận cho chị H. và được trả 250 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, Hoạch chia cho Hùng 25 triệu đồng.

Vụ thứ hai diễn ra vào ngày 8/4/2020, Hùng đã thực hiện mua bán thận thành công cho người bệnh là Nguyễn Văn H. (SN 1991, quê Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) và người bán là Nguyễn Bá N. (SN 1988 ở Chương Mỹ, Hà Nội).

Trong vụ này, Hùng thỏa thuận mua thận của N. với giá 280 triệu đồng và nuôi N. ăn, ở tại phòng trọ của mình. Sau đó, Hùng giới thiệu N. cho H. và yêu cầu H. sau khi mổ ghép thận thành công, H. phải trả tổng số tiền là 480 triệu đồng. H. đồng ý. Sau ca mổ, trừ mọi chi phí, Hùng được hưởng lợi khoảng 85 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hùng về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT còn làm rõ và khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Thắng cùng về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Theo cơ quan công an, thông qua mạng xã hội, Thắng đã tìm được chị Ng. (SN 1990, quê ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và anh Th. (SN 1974, quê quán Việt Yên, Bắc Giang) là người cần bán thận. Thắng đã môi giới trót lọt và thu về 150 triệu đồng.

Trước đây, Thắng cũng từng bán một quả thận. Sau đó, thấy nhiều người có nhu cầu cần ghép thận nên Thắng đã vào mạng xã hội để đăng tin tìm người cần ghép thận và người cần bán thận với mục đích thu lợi bất chính.

Sau khi bị cơ quan Công an phát hiện, Thắng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 14/7/2020 thì bị cơ quan điều tra phát hiện và bắt giữ khi đang lẩn trốn tại phường Phú Thủy (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Riêng về đối tượng Lê Xuân Lĩnh, ngày 18/3/2020 đã môi giới trót lọt cho anh Ngô Thanh T. (SN 1978, Quảng Ninh) – người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và chị Lê Thị Q. (SN 1981, quê tại Đoan Hùng, Phú Thọ) – người cần bán thận. Số tiền bất chính Lĩnh thu về là 100 triệu đồng.

Trước đó, khoảng tháng 8/2018, Lĩnh cũng đã bán 1 quả thận để trả nợ. Sau đó, Lĩnh nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua bán thận nên mới nảy sinh ý định môi giới kiếm tiền.

Hiện cơ quan chức năng cũng đã khởi tố bị can về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” đối với Lê Xuân Lĩnh, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: