“Khi hội phụ huynh đưa ra những khoản thu chi cho tiền quỹ 700 nghìn đồng thì tôi thấy nó không đúng với những tiêu chí dành cho học sinh lớp mà toàn để chi tiêu cho Đoàn Đội của trường như: đại hội Đoàn, sinh hoạt dưới cờ,… những khoản mà tôi không hiểu, xin được giải trình nhưng không nhận được câu trả lời”, người phụ huynh là nạn nhân của vụ việc cho biết.

Hà Nội: Không chịu đóng tiền sinh hoạt Đoàn Đội, hai mẹ con bị thóa mạ kịch liệt - Ảnh 1
THPT Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: thpttruongdinh.edu.vn)

Nhiều sự việc đang nổi lên trên mạng xã hội thời gian gần đây liên quan đến những khoản chi quỹ lớp đầu năm. Mới đây nhất có thể kể đến là sự việc một phụ huynh bị lăng mạ hội đồng vì không chấp nhận đóng tiền sinh hoạt Đoàn Đội.

Cụ thể, sự việc xảy ra tại trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo đó, chị H.T, có con trai hiện đang học lớp 10 tại trường đã chia sẻ lên mạng xã hội.

Chị T. cho biết, trong buổi họp đầu năm cô giáo có đề nghị thành lập hội phụ huynh. Sau đó hội đề nghị đóng khoản quỹ 1,5 triệu đồng/học sinh. Tuy nhiên một số phụ huynh phản đối vì cho rằng số tiền đó quá cao và thống nhất thu quỹ 700.000 đồng/học sinh.

“Khi hội phụ huynh đưa ra những khoản thu chi cho tiền quỹ 700 nghìn đồng thì tôi thấy nó không đúng với những tiêu chí dành cho học sinh lớp mà toàn để chi tiêu cho Đoàn Đội của trường như: đại hội Đoàn, sinh hoạt dưới cờ,… những khoản mà tôi không hiểu, xin được giải trình nhưng không nhận được câu trả lời.”

Hà Nội: Không chịu đóng tiền sinh hoạt Đoàn Đội, hai mẹ con bị thóa mạ kịch liệt - Ảnh 2
(Ảnh: kenh14.vn)

“Tôi không đồng ý và yêu cầu không tham gia quỹ này. Sau đó tôi chỉ đóng 237 nghìn, bao gồm 100 nghìn tiền photo và 137 nghìn còn lại là tiền dư để cho các sinh hoạt khác trên lớp. Hội phụ huynh đồng ý và trả lại tôi 500 nghìn. Nhưng hôm sau con tôi đi học lại bị nhiều bạn cùng lớp chê bai, dè bỉu”, chị T. chia sẻ.

Cho rằng trẻ con không thể ‘tự nhiên’ mà nói ra những lời như vậy và cảm thấy, chị T. đã nhắn lên nhóm chat kín hội phụ huynh học sinh cùng giáo viên chủ nhiệm của lớp. Chị viết: “Việc đóng quỹ là của phụ huynh, học sinh không nên có thái độ như vậy. Bên cạnh đó, tôi có đóng 237 nghìn tiền quỹ lớp, chứ đâu phải không đóng.

Tôi nói trong nhóm, nếu khoản tiền 137 nghìn (100 nghìn còn lại là tiền photo) không để làm gì thì tôi sẽ lấy lại, không tham gia hội phụ huynh nữa. Các hoạt động liên quan đến tiền của hội phụ huynh mà không phải do nhà trường phát động thì con tôi cũng sẽ không tham gia”.

Ngay sau đó, chị T. đã nhận một tràng những lời lăng mạ, xúc phạm rất nặng nề và rồi bị đẩy ra khỏi nhóm.

Hà Nội: Không chịu đóng tiền sinh hoạt Đoàn Đội, hai mẹ con bị thóa mạ kịch liệt - Ảnh 3
(Ảnh: kenh14.vn)

“Cô giáo tỏ ý không liên quan đến những tranh cãi về quỹ lớp của hội phụ huynh nhưng tôi cho rằng, cô không nên im lặng khi phụ huynh bị thóa mạ và học sinh bị bạn cùng lớp dè bỉu, tẩy chay. Lớp con tôi có một nhóm Facebook và một số bạn trong lớp yêu cầu cho con ra khỏi nhóm. Khi tôi phản ánh chuyện này với cô chủ nhiệm, cô không có động thái gì”, chị T. chia sẻ.

Lê Việt Dương – Hiệu trưởng trường THPT Trương Định cho biết: “Nếu phụ huynh có phản ánh, chúng tôi luôn mong được phụ huynh và học sinh gặp trực tiếp. Phải như vậy thì chúng tôi mới có thông tin chính xác để xử lý. Nếu chỉ đăng trên mạng xã hội thì chúng tôi không có căn cứ để trao đổi, thống nhất. Bởi những thông tin trên mạng có thể là thông tin ảo, nick ảo”, thầy Dương thông tin và cho biết thêm: “Phía nhà trường luôn sẵn sàng chia sẻ với phía phụ huynh và học sinh”.

Sau sự việc này, học sinh nói trên đã phải nghỉ học một ngày.

Theo Điều 10 Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT thì kinh phí đến từ phụ huynh chỉ có thể thông qua hành động tự nguyện đóng góp, hỗ trợ. Việc quy định thu tiền ở mức cố định trên mỗi người là không được phép. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Nếu thu tiền để mua 1 bó hoa tặng cô cũng không được, vì thu như thế là sai so với Thông tư 55 rồi”. Tuy nhiên cho đến hiện tại, đại diện chi bộ Đoàn Đội tại trường này chưa có bất cứ phát biểu nhận trách nhiệm nào.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam