Lo ngại con vào viện sẽ bị lây nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), mẹ của nam thanh niên 17 tuổi mắc sốt xuất huyết, là hộ lý tại một bệnh viện ở Hà Nội đã cho con tự truyền dịch tại nhà, tuy nhiên vì tình trạng quá nặng, người con đã tử vong sau đó…

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm bệnh nhiệt đới. (Ảnh qua laodong)

Mới đây, khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, tiếp nhận thanh niên 17 tuổi mắc sốt xuất huyết. Theo các bác sĩ, khi đưa đến khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã ngừng tim 30 phút.

Ngay lập tức, người này được cấp cứu, ép tim và tim đã đập trở lại, sau đó lại ngừng tim lần 2. Với nỗ lực cao nhất, các bác sĩ đã hồi sức tim cho bệnh nhân thành công và tiến hành đặt ECMO.

Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong 2 ngày sau đó do suy đa tạng.

Nguồn tin của VTV cho biết, nam thanh niên mắc sốt xuất huyết trên có mẹ làm hộ lý tại một bệnh viện ở Hà Nội, bà đã cho con truyền dịch tại nhà vì lo ngại vào viện con sẽ lây nhiễm Covid-19…

Lo lắng bị lây Covid-19, không dám tới bệnh viện thăm khám là ‘sai lầm’

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, lo lắng trước sự lây nhiễm của đại dịch, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết (sốt, đau mỏi người…) đã không dám tới bệnh viện để thăm khám và điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc viêm phổi Vũ Hán.

Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân Hà Nội hiện nay trước nguy cơ “dịch chồng dịch” của Covid-19 và sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

Từ đầu năm đến nay, riêng Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết phải nhập viện, trong đó một số trường hợp nặng trên các cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh nhân suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính,…

Tại Hà Nội, từ đầu hè tới nay các ca sốt xuất huyết ban đầu ở ngoại thành như Hoài Đức, Đan Phượng, Thường Tín… đã lan dần vào các khu vực trung tâm như Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai…

Thận trọng vì sốt xuất huyết, viêm phổi Vũ Hán có biểu hiện giống nhau

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, sốt xuất huyết và viêm phổi Vũ Hán đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. Viêm phổi Vũ Hán lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền.

Ngoài ra, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc.

Riêng đối với bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc Covid-19 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi… nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với Covid-19 như: sốt, đau mỏi cơ.

Khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: