Trưa 23/6, nắng nóng ở Hà Nội đạt đỉnh điểm, nhiệt độ mặt đường lên tới hơn 60 độ C và chảy nhựa loang lổ, người dân ‘trùm mền’ khi đi ra ngoài.

Hà Nội: Nắng ‘rán’ mặt đường chảy nhựa loang lổ - Ảnh 1
Mặt đường Hà Nội chảy nhựa ở một vài nơi. (Ảnh: chụp màn hình vtc.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm qua (23/6), được coi là ngày nóng nhất trong đợt nắng nóng đang diễn ra ở miền Bắc, miền Trung do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh.

10h sáng, nhiệt độ ở Hà Nội đã đạt ngưỡng 35 độ C, và trong khoảng 2-4h chiều, người dân đất kinh kỳ vật vã khi cái nắng gay gắt đạt ngưỡng dự báo 39-40 độ C.

Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài đường thậm chí còn khủng khiếp hơn. Theo kết quả thực nghiệm ngoài trời, vào thời điểm nắng nóng dữ dội nhất, người ta ghi nhận mức nhiệt lên tới 60-63 độ C. Ở một vài nơi, mặt đường chảy nhựa – theo đúng nghĩa đen.

Với sức nóng đạt ngưỡng như vậy, nhưng người lao động Hà Nội vì mưu sinh vẫn phải oằn mình chống chọi. Người ta có thể bắt gặp cảnh những người đàn ông làm nghề cửu vạn, xích lô, ve chai trên những con đường, chịu đựng cái nắng hầm hập. Tại Bệnh viện Lão khoa trung ương (Phương Mai, Đống Đa) và Bệnh viện Nhi trung ương (La Thành, Cầu Giấy), nhiều trẻ em và người già phải vào viện trong tình trạng cấp cứu do nắng nóng. 

Hà Nội: Nắng ‘rán’ mặt đường chảy nhựa loang lổ - Ảnh 2
Người lao động oằn mình mưu sinh giữa nền nhiệt ngoài đường lên tới 60 độ C ở Hà Nội. (Ảnh: Mai Thương/ tuoitre.vn)

Ông Khải, một người làm nghề bốc vác vật liệu sắt, thép từ trên khoang xe vào trong cửa hàng trên đường Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội). Đến giữa giờ Ngọ, mồ hôi trên mình ông đã nhễ nhại, vạt áo sau lưng ướt đẫm, in thành từng mảng lớn, nhưng vẫn đều đặn thực hiện công việc của mình.

“Mỗi ngày một nắng như thế này, anh em bốc vác chúng tôi lại càng khổ. Sáng đơm được bát cơm chắc bụng còn có sức làm, chứ không có sức khoẻ mà còn đứng giữa nắng thế này, mất nước, rất dễ bị hoa mắt, kiệt sức” – ông Khải nói.

Cũng theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 24/6, Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Ngoài ra, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đơn vị này cảnh báo, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, Hà Nội và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Từ Thức (t/h)

Danh Mục : Việt Nam