Theo Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) thì ca bệnh 447 nhiễm virus Vũ Hán mới đây của thành phố có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, có hàng chục người tiếp xúc F1, trong đó có 4 trường hợp trở thành F1 vì hút chung thuốc lào chung với bệnh nhân này.

4 trường hợp trở thành F1 vì hút chung thuốc lào chung với bệnh nhân 447.
4 trường hợp trở thành F1 vì hút chung thuốc lào chung với bệnh nhân 447. (Ảnh qua tienphong)

Chiều 29/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Vũ Hán (Covid-19) của TP. Hà Nội đã có cuộc họp báo cáo về ca bệnh 447 mới phát hiện trên địa bàn, là nam thanh niên N.T.H, 23 tuổi, địa chỉ tại 15/230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm (Hà Nội), là nhân viên đầu bếp tại cửa hàng Pizza, tại 106 Trần Nhân Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy.

Bệnh nhân từng cùng gia đình (khoảng 29 người) đi du lịch tại TP. Đà Nẵng trong 4 ngày (từ 12 – 15/7/2020). Ngày 28/7/2020, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được lấy mẫu, kết quả ngày 29/7 dương tính với virus Vũ Hán.

Báo cáo tại buổi họp, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy (địa bàn nơi ca bệnh 447 làm việc) cho biết, lực lượng chức năng quận này đã xác định được 23 nhân viên nhà hàng Pizza Alfresco (nơi ca bệnh 447 làm việc) tiếp xúc gần với bệnh nhân nhưng không đeo khẩu trang. Đặc biệt, có 4 nhân viên nhà hàng bên cạnh hút chung điếu thuốc lào với ca bệnh 447.

Qua điều tra sơ bộ thì có tới 469 trường hợp F2 liên quan đến trường hợp này. Trong khi đó, nhà hàng nơi bệnh nhân 447 làm mỗi ngày có khoảng 30 – 40 đơn hàng vận chuyển ra ngoài. 

Hiện quận Cầu Giấy đã lấy mẫu 22 trường hợp F1 có mặt tại nhà hàng. Những trường hợp khác không có mặt nên chưa lấy mẫu xét nghiệm được.

Còn theo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt, trường hợp bệnh nhân 447 có đi Đà Nẵng với đoàn 31 người thuộc 9 hộ gia đình, nằm trên địa bàn một số phường trên địa bàn quận.

Lực lượng y tế phun khử trùng nơi ca bệnh 447 làm việc. (Ảnh qua dantri)
Lực lượng y tế phun khử trùng nơi ca bệnh 447 làm việc. (Ảnh qua dantri)

Qua rà soát của quận cho thấy, anh H. làm việc tại quán pizza từ 10 đến 23h. Trong thời gian những ngày qua có đi gặp bạn nữ, có tham gia một số hoạt động tập thể tại quán cà phê, thường xuyên tiếp xúc với hàng xóm tại xóm trọ.

Theo báo cáo của quận Nam Từ Liêm, hiện quận này có 47 trường hợp F1, đang tiếp tục điều tra thêm. Trong đó có 4 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, đau tức ngực, đã được chuyển đến các bệnh viện Bắc Thăng Long và Đống Đa. Các trường hợp khác đã chuyển đi cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố. 

Về các trường hợp F2 thì hiện có 149 trường hợp. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh, quận có thể sẽ phải xin phép thành phố để thiết lập các vùng cách ly y tế nếu cần thiết. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: