Bắt đầu từ 0h ngày 19/8, ‘các quán giải khát, nhà hàng phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m, nhân viên đeo khẩu trang khi phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước sát khuẩn. Nếu đơn vị nào không thực hiện sẽ đóng cửa…’.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội (đứng) phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh qua thanhnien)

Đây là yêu cầu của các lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) TP. Hà Nội trong cuộc họp của Ban chỉ đạo diễn ra vào chiều 17/8.

Từ 0 giờ ngày 19/8, hàng quán không đảm bảo giãn cách sẽ bị đình chỉ

Cụ thể, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định rằng Hà Nội đã xuất hiện 2 trường hợp là F1 bị lây nhiễm Covid-19, nếu không làm tốt công tác kiểm soát dịch, có thể sẽ xảy ra việc lây nhiễm chéo. 

Trong đó, nguy cơ lây nhiễm dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và quán bia, quán ăn, giải khát là rất lớn. Cần thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại hai khu vực này.

Theo đó, ông Quý yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Nội tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá 30 người. 

Nếu có biểu hiện ho sốt phải báo cho cơ sở khám chữa bệnh. Vận động người cao tuổi, bệnh nền nặng ở nhà không ra ngoài khi không có việc cần thiết.

“Nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, tối thiểu 1m, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước sát khuẩn. Vì nơi này nguy cơ lây lan dịch lớn, do vậy đề nghị từ 0 giờ ngày 19/8, nhà hàng, quán bia, cafe phải thực hiện nghiêm nội dung này”, ông Quý yêu cầu.

Người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết

Tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch phụ trách điều hành UBND TP. Hà Nội cũng nhận định rằng sau tình hình dịch đang tiềm ẩn những nguy cơ “đáng lo ngaị, không thể lơ là”

“Lúc này người dân không nên ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Bà con nhân dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các quận huyện đã xử phạt một số rồi, tôi đề nghị làm mạnh hơn nữa. Sau khi xuất hiện BN 962 thì không lơ là được”, ông Sửu nhấn mạnh.

Đối với các quán xá, nhà hàng, quán bia, giải khát “cần thiết xử phạt mạnh hơn, thậm chí đóng cửa”, ông Sửu nói và đề nghị Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ra công điện chỉ đạo về các nội dung trên.

Hà Nội ghi nhận ca  bệnh thứ 11 dương tính Covid-19, từng test nhanh âm tính

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, Hà Nội đã ghi nhận ca bệnh thứ 11 dương tính virus Vũ Hán là bệnh nhân 979, đi du lịch từ Đà Nẵng về, đã được test nhanh âm tính từ nửa tháng trước.

Cụ thể, bệnh nhân 979 là nhân viên kế toán Công ty INCHENG (Đài Loan), ngõ 2 Nguyễn Hoàng, Lô TT02, HD Mon City, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm. Bệnh nhân ngụ tại đường Nguyễn Hoàng Tôn, Phú Thượng, Tây Hồ.

Sau khi có kết quả test nhanh âm tính, bệnh nhân đã đi làm lại bình thường từ ngày 1-16/8. Nhưng kết quả xét nghiệm chính thức ngày 17/8 xác nhận bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng cùng công ty và trở về Hà Nội tối 24/7. Người phụ nữ này cách ly tại nhà từ 25 đến 31/7.

Ngày 31/7, bệnh nhân test nhanh cho kết quả âm tính. Một ngày sau, bệnh nhân đi làm trở lại. Ngày 16/8, Trung tâm Y tế Tây Hồ lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR và kết quả là dương tính.

Bệnh nhân hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trước đó vào chiều cùng ngày (17/8), Hà Nội cũng ghi nhận thêm bệnh nhân thứ 10 là nữ nhân viên ngân hàng, có tiếp xúc với bệnh nhân 962.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: