Sở Y tế Hà Nội cho biết, trường hợp người đàn ông 63 tuổi nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) từ Hải Dương lên Hà Nội thăm khám ở Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn, có đến quán bia hơi Lộc Vừng ở huyện Thanh Trì.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực ngõ 466 Hoàng Hoa Thám sau khi Hà Nội ghi nhận ca bệnh COVID-19. (Ảnh qua tuoitre)

Thông báo khẩn trên được Sở Y tế Hà Nội phát đi lúc 23h27 ngày 11/8. Trường hợp nghi nhiễm virus Vũ Hán trong thông báo là người một người đàn ông tên V.D.B., 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Trước đó, khoảng ngày 31/7, ông B. xuất hiện ho, mệt mỏi. Ngày 8/8, ông B. đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) từ 7h30 – 11h. Sau khi khám, ông B. về nhà con gái ở địa chỉ TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Ngày 9/8, ông B đến thăm khám và nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoán viêm phổi nặng. 

Ngày 108, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, kết quả âm tính với virus Vũ Hán lần 1. Tuy nhiên, đến ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu, kết quả xét nghiệm lại là dương tính. 

Cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cũng đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm mới của bệnh nhân này, kết quả khẳng định bệnh nhân dương tính với chủng virus Vũ Hán.

Theo đó, để phòng ngừa dịch lây lan, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị những người đã đến quán bia hơi Lộc Vừng ở TT3.13 khu đấu giá Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi cư trú.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội thì đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 7 trường hợp mắc viêm phổi Vũ Hán. Những ngày qua, Hà Nội đang triển khai xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng từ 15 đến 29/7 với sự hỗ trợ của 4 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Theo nguồn tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 866 ca bệnh, trong đó có 399 ca đã điều trị khỏi và có 17 ca khác đã tử vong.

Ca tử vong thứ 17 là bệnh nhân trú tại Đà Nẵng, vừa được công bố sáng nay (12/8).

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: