Chó thả rông được đưa về trụ sở UBND phường sở tại. Sau 48 giờ, nếu không có chủ đến nhận, chó được bàn giao cho Trung tâm động vật Hà Nội hoặc Học viện Nông nghiệp.

Hà Nội thắt chặt quản lý thú nuôi, lập 14 đội bắt chó thả rông
Mục đích chính của chúng tôi là vận động người dân không thả rông chó, mèo, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Các đội không đặt nặng vấn đề bắt để xử phạt. (Ảnh: vnexpress.net)

Đây là một phần nội dung kế hoạch nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm cộng đồng đối với phòng, chống bệnh dại của quận Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, 14 đội bắt chó thả rông đã được phân công tới 14 phường của quận này trong hai tuần qua.

“Mục đích chính của chúng tôi là vận động người dân không thả rông chó, mèo, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Các đội không đặt nặng vấn đề bắt để xử phạt”, lãnh đạo Trạm thú y quận Ba Đình nói.

Theo UBND quận Ba Đình, mỗi đội có 6-8 người gồm bảo vệ tổ dân phố, công an, nhân viên tư pháp, y tế, nhân viên thú ý phường, cán bộ chuyên trách bắt chó. Các cán bộ được tập huấn kiến thức phòng bệnh dại, kỹ năng bắt chó thả rông… Sau hai tuần thực hiện, các đội đã bắt được 5 con chó, xử phạt 3 chủ nuôi với số tiền 4,5 triệu đồng.

Ngoài việc săn bắt chó thả rông ra, quận Ba Đình cho hay sẽ tổ chức các đội tuyên truyền, đề nghị chủ nuôi chó, mèo khai báo và đăng ký với chính quyền địa phương thông qua tổ trưởng tổ dân phố.

Quận cũng yêu cầu chủ vật nuôi ký cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên gia đình, chịu hoàn toàn trách nhiệm khi để chó, mèo nuôi cắn người.

Theo Nghị định 04/2020 của Chính phủ, hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng. Người nuôi để chó mèo phóng uế nơi công cộng bị phạt 100 đến 300.000 đồng. Chó thả rông bị bắt sau 48 giờ không có người nhận, sẽ được được đến các trung tâm cứu hộ động vật.

Trong một diễn biến liên quan, cách đây không lâu nhiều chuyên gia văn hóa đã đề nghị thành phố xây dựng bộ quy tắc ứng xử khi dạo ở phố đi bộ Hồ Gươm.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam