TP.HCM muốn lắp 10.000 camera giám sát với kinh phí 1.600 tỷ đồng. Các camera có chức năng nhận diện khuôn mặt; nhận dạng phương tiện; phát hiện các sự cố về an ninh trật tự, an toàn giao thông,… Ngoài ra, Hà Nội cũng lên kế hoạch lắp hàng loạt camera có tích hợp cảm biến quan trắc môi trường, tiếng nổ… 

Hà Nội, TP.HCM đua nhau lắp camera giám sát, nhận diện khuôn mặt - Ảnh 1
Hà Nội, TP.HCM thi nhau lắp camera giám sát, nhận diện khuôn mặt. (Ảnh: Lê Minh/ trithucvn.net)

TP.HCM sẽ chi 1.600 tỷ đồng để xây dựng “hệ thống camera tập trung” theo 2 giai đoạn từ năm 2019-2021 và từ năm 2021-2025. Đây là một trong 5 dự án trọng điểm thuộc đề án xây dựng đô thị thông minh được nhắc đến lâu nay.

Hệ thống này có các chức năng nhận diện khuôn mặt; nhận dạng phương tiện; phát hiện các sự cố về an ninh trật tự, an toàn giao thông,… Dữ liệu do hệ thống thu được sẽ truyền về trung tâm hình ảnh giám sát camera tập trung của thành phố.

Có thể thấy, hệ thống này cũng tương tự như các hệ thống giám sát của Trung Quốc. Theo một báo cáo của tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nước này đã xuất khẩu công nghệ giám sát sang hơn 60 quốc gia như Zimbabwe, Venezuela, Iran, Myanmar,…

Công an thành phố Hồ Chí Minh đã thí điểm hệ thống nhận dạng đối tượng và phương tiện nghi vấn. Kết quả cho thấy, tỷ lệ chính xác rất cao, nhận dạng biển số xe 4 bánh đạt 95,5%, xe 2 bánh đạt 87,1%.

Hiện, Tổng số lượng camera được tích hợp về trung tâm điều hành là hơn 1.100 camera, trong đó có hơn 50 chiếc có khả năng nhận diện  khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…

Cùng với TP.HCM, Hà Nội cũng tiến hành đầu tư, lắp đặt hàng loạt camera. Tờ Tiền Phong hôm 15/7 dẫn lời từ ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, yêu cầu lắp camera an ninh khép kín các quận của thành phố. 

Hà Nội, TP.HCM đua nhau lắp camera giám sát, nhận diện khuôn mặt - Ảnh 2
Ông Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: cafebiz.vn)

Hệ thống giám sát ưu tiên camera có tích hợp cảm biến quan trắc môi trường, tiếng nổ… Sơ đồ vị trí lắp đặt camera theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố Hà Nội.

Trước đó, hồi năm 2019, dư luận xôn xao khi HĐND tỉnh Vĩnh Long thông qua dự án lắp “114 camera với giá 199,1 tỷ đồng”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam