Hà Nội mở rộng kế hoạch xét nghiệm nhằm phát hiện các nguy cơ lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Hà Nội: Xét nghiệm phát hiện nhiễm viêm phổi Vũ Hán trong giai đoạn mới
(Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố, dịch viêm phổi Vũ Hán (covid-19) đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn (mất dấu nhiều trường hợp bệnh nhân số 0), do đó thành phố lên kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện sớm người nhiễm bệnh.

Theo đó, các trường hợp sẽ được xét nghiệm bao gồm:

  • Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh viêm phổi Vũ Hán trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp.
  • Các trường hợp mắc bệnh được xác định đã khỏi bệnh, ra viện và nhưng chưa qua 30 ngày kể từ ngày ra viện; trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1-2 ngày; các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARI), viêm phổi nặng nghi do nhiễm vi rút (SVP) – có sốt và có ít nhất một biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp.
  • Những người sống trong các vùng dịch có quyết định khoanh vùng cách ly; người nhập cảnh chưa được xét nghiệm khẳng định; những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh xác định mắc viêm phổi Vũ Hán.
  • Các trường hợp khác theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ  Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố.
  • Trường hợp là nhóm quần thể nguy cơ hoặc người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ, trường hợp bệnh xác định nhằm đánh giá nguy cơ, khả năng lây nhiễm tại cộng đồng và trong nhóm quần thể được xét nghiệm; người sinh sống tại các khu vực ổ dịch xác định có quyết định khoanh vùng để nghiên cứu, đánh giá tỷ lệ nhiễm bệnh tại cộng đồng; người làm việc, buôn bán tại các chợ đầu mối, nhà ga, bến tàu, bến xe thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người.

Tùy vào từng trường hợp mà phương pháp xét nghiệm thích hợp được lựa chọn giữa kỹ thuật test nhanh phát hiện kháng thể IgM/IgG và kỹ thuật Realtime RT – PCR.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm: