Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra vụ nhà thầu bán gói thiết bị y tế gồm bộ máy giặt, máy sấy trị giá hơn 2 tỷ cho 4 bệnh viện với giá 12 tỷ.

Doanh nghiệp trúng thầu nói trên là Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh, người đại diện pháp luật là bà Mai Thị Hoa (trụ sở tại số 85, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh: 4 bệnh viện mua thiết bị 2 tỷ với giá 12 tỷ - Ảnh 1
Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 8 – 12/2018, đơn vị trên đã mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của Công ty CP The One Việt Nam (trụ sở tại TP. Hà Nội, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trung Dũng) với giá là 523,6 triệu đồng (đã tính thuế GTGT) mỗi bộ. Theo đó, tổng số tiền mua 4 bộ là 2,094 tỷ đồng.

Trong số này có 1 bộ máy giặt, máy sấy bán cho Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, 3 bộ còn lại được cung cấp cho Bệnh viện huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc.

Tuy nhiên trong thương vụ giữa công ty bà Hoa và ông Trường nói trên, thì chỉ có 1 bộ máy giặt, máy sấy cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà được Công ty CP The One Việt Nam và Công ty thiết bị y tế Hà Tĩnh ký Hợp đồng kinh tế số 08082018/HĐKT/TBG/HT-TO ngày 8/8/2018; 3 còn lại mua bán không ký hợp đồng.

Hà Tĩnh: 4 bệnh viện mua thiết bị 2 tỷ với giá 12 tỷ - Ảnh 2
Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà. (Ảnh:songkhoe.medplus.vn)

Ngoài ra, cả 4 bộ thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp trên đều được nhân viên Công ty CP The One Việt Nam trực tiếp vận chuyển từ kho của công ty đến lắp đặt tại các bệnh viện nói trên.

Các thiết bị này được hợp thức đầu vào bằng việc Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng với Công ty CP thiết bị y tế Bảo Anh (địa chỉ tại số 24 ngách 32/11, Đường Bưởi, P. Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội). Giá trị của các thiết bị sau đó đã được nâng khống lên 10 tỷ đồng.

Tiếp đó Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh bán cho 4 bệnh viện ở Hà Tĩnh với tổng số tiền 12 tỷ đồng. Như vậy đã nâng khống từ 2,094 tỷ đồng lên tới 12 tỷ đồng.

Hà Tĩnh: 4 bệnh viện mua thiết bị 2 tỷ với giá 12 tỷ - Ảnh 3
Bộ máy sấy, máy giặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. (Ảnh: H.A./ zingnews.vn)

Từ khoảng tháng 7/2020, khi Phòng CSĐT Công an Hà Tĩnh tiến hành thu thập một số hồ sơ liên quan về gói thầu tại 4 bệnh viện trên thì bà Mai Thị Hoa lại liên hệ với Công ty CP The One Việt Nam để hợp thức hóa hồ sơ. Thế nhưng do Công ty CP The One Việt Nam đã kê khai thuế xong cho giai đoạn 2018 nên không có hóa đơn cung cấp theo yêu cầu của bà Hoa.

Hành vi của Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh có dấu hiệu trốn thuế nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Cục thuế Hà Tĩnh để làm rõ.

videoinfo__video.tinhhoa.net||e66ebb61a__

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam