Chính quyền xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh dường như đã thành công ‘gọi hồn’ ông Lại Bớt (từ trần ngày 25/11/1981) để dự họp vào các năm 2011, 2012 và ký giấy làm thủ tục chuyển nhượng đất cho bà Bùi Thị Tấn (con dâu cụ Bớt), theo Infonet.

Cụ thể, ông Lại Thế Hiếu (SN 1932, trú tại thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), phản ánh về việc phiếu lấy ý kiến của khu dân cư với chính quyền xã các năm 2011 và 2012, là thủ tục cấp đất cho bà Bùi Thị Tấn (em dâu của ông) lại có chữ ký của bố ông là Lại Bớt – người đã mất ngày 25/11/1981.

Hà Tĩnh: Chính quyền ‘gọi hồn’ người chết 30 năm về ký giấy chuyển nhượng đất - Ảnh 1
(Ảnh: infonet.vietnamnet.vn)

Liên quan đến mảnh đất này, theo ông Hiếu trình bày, là do cụ Bớt (cha đẻ của ông Hiếu) được Chủ tịch Ủy ban Hành chánh tỉnh ký văn bản cấp ngày 15/1/1956, có giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất, không có tranh chấp.

Trước khi từ trần, cụ Bớt giao lại giấy tờ về quyền sử dụng đất cho con trai Lại Thế Hiếu bảo quản với nguyện vọng giữ lại mảnh vườn làm nơi thờ tự, hương khói sau này. Vì thế, con cái đều ra ở riêng, duy chỉ có gia đình ông Lại Thế Trọng (em trai ông Hiếu, đã mất) và vợ là bà Bùi Thị Tấn ở lại đó.

Hà Tĩnh: Chính quyền ‘gọi hồn’ người chết 30 năm về ký giấy chuyển nhượng đất - Ảnh 2
(Ảnh: infonet.vietnamnet.vn)

Tiếp đó vào năm 2014, khi chính quyền đo đạc đất đai để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ, sổ đỏ), anh em con cháu cụ Bớt không chấp nhận lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Bùi Thị Tấn trên mảnh đất này nên không ký vào bất kỳ một văn bản nào(kể cả ký giáp ranh). Thế nhưng, ngày 21/7/2014, UBND xã Cẩm Nhượng, UBND huyện Cẩm Xuyên vẫn lập hồ sơ cấp sổ đỏ mảnh đất này cho bà Tấn mà gia đình không hề hay biết.

“Gần đây bà Tấn đổ đá xây móng làm nhà, gia đình chúng tôi đại diện cho con cháu nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) yêu cầu đình chỉ việc xây nhà của bà Tấn. Tuy nhiên chính quyền xã và huyện không có động thái gì”, ông Hiếu trình bày.

Người chết được ‘gọi hồn’ về dự họp, ký giấy

Trong Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất của bà Bùi Thị Tấn, do đơn vị đo đạc thực hiện ngày 13/7/2011, bất ngờ là cụ Lại Thế Bớt lại có mặt với tư cách là chủ sử dụng đất liền kề cùng với Nguyễn Thị Thiên, Trần Hữu Lương, Trần Hữu Quý ký xác nhận vào bản mô tả.

Không những thế, trong phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất ngày 15/5/2012 do ông Nguyễn Tiến Viên (trưởng thôn) chủ trì, cụ Bớt lại “xuất hiện” với tư cách là người tham gia cuộc họp và ký vào phiếu lấy ý kiến.

Tuy nhiên trong các tài liệu này, chữ ký của cụ Bớt mỗi nơi một khác, không giống nhau. Còn chữ ký của những người có tên Nguyễn Thị Thiên, Lại Bớt, Trần Hữu Lương, Trần Hữu Quý lại hao hao một nét chữ.

Hà Tĩnh: Chính quyền ‘gọi hồn’ người chết 30 năm về ký giấy chuyển nhượng đất - Ảnh 3
(Ảnh: infonet.vietnamnet.vn)

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Địa phương đã nắm được thông tin liên quan đến nội dung cụ Bớt mất năm 1981, nhưng năm 2011 và 2012 vẫn ký vào một số văn bản để làm hồ sơ cấp đất cho bà Bùi Thị Tấn (con dâu cụ). Hiện nay Thanh tra huyện đang làm việc, sắp tới có kết luận sẽ cung cấp thông tin”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam