Hà Tĩnh cho rằng để rút lại gói thầu như các tỉnh khác là không nên bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp trúng thầu. Do tất cả số lượng cặp da đã được doanh nghiệp đặt may, hoàn tất.

Hà Tĩnh sợ DN thiệt, quyết chi 2 tỷ đồng mua cặp da Trung Quốc tặng đại biểu - Ảnh 1
Một góc Hà Tĩnh. (Ảnh: taichinhdoanhnghiep.net.vn)

Sau khi tỉnh ủy Quảng Bình chấm dứt gói thầu 2.2 tỷ mua cặp da tặng đại biểu, những tưởng Hà Tĩnh đối diện với phản ánh từ dư luận cũng sẽ ngừng theo. Nhưng sau cùng, gói thầu vẫn tiếp tục được thực hiện.

Trước đó, sau đề xuất của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ngày 15/7, ông Trần Tiến Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ký Quyết định số 2202/QĐ-UBND, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm vật tư phục vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tổng dự toán gói thầu là 2.205.800.000 đồng.

Cụ thể, gói thầu có 7 danh mục mua sắm hàng hóa với trị giá trúng thầu là 2.178.220.000 đồng. Trong đó, 2.079.000.000 đồng để mua 700 chiếc cặp da đựng tài liệu với 2 tiêu chuẩn khác nhau (đơn giá 2.970.000 đồng/chiếc).

Hà Tĩnh sợ DN thiệt, quyết chi 2 tỷ đồng mua cặp da Trung Quốc tặng đại biểu - Ảnh 2
Cặp da Trung Quốc được Hà Tĩnh chi tiền tỷ mua.

Sau đó, vào ngày 23/8, Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 426-QĐ/VPTU, do ông Nguyễn Thanh Điện – Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh ký về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu: “Mua sắm vật tư phục vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025”.

Trong bối cảnh các tỉnh đua nhau mời thầu mua cặp da, đồng hồ, áo vest… tặng đại biểu nhân dịp Đại hội Đảng bộ, dư luận đã hết sức bất bình. Một số tỉnh đã phải chỉ đạo thắt chặt chi tiêu. Tỷ như hôm 27/8, Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo dừng việc chi 2,2 tỷ đồng mua cặp da và tiết giảm tối đa các khoản chi không cần thiết tại Đại hội.

Tuy nhiên, Quảng Bình không lựa chọn như vậy. Một lãnh đạo tỉnh ủy Hà Tĩnh giải thích: “Quan trọng là chất lượng của những chiếc cặp da đó như thế nào, có đúng với giá trị tiền bỏ ra mua không? Có việc nâng giá hay không? Còn lại với nhiệm kỳ 5 năm và những đóng góp của các đại biểu cho tỉnh nhà thì món quà là chiếc cặp da phục vụ công việc, gắn lô – gô tỉnh để tặng cho các đại biểu tham dự đại hội là việc rất ý nghĩa, đáng làm.

Nếu nhìn tổng thể số tiền 2 tỷ đồng là lớn nhưng với số lượng là 700 chiếc cặp da thì số tiền trên cũng là hợp lý. Tất nhiên, khi báo chí phản ánh chúng tôi sẽ ghi nhận và rút kinh nghiệm. Nhưng để rút lại gói thầu như các tỉnh khác là không nên bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp trúng thầu. Tất cả số lượng cặp này doanh nghiệp họ đã đặt may, hoàn tất hết rồi.”

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam