Một diện tích lớn rừng ở Hà Tĩnh đã bốc cháy dữ dội trong đêm 29/6, nguyên nhân ban đầu được xác định là “do người dân thắp hương ở nghĩa địa”. Khu vực rừng thông hơn 20 năm tuổi tại Nghệ An cũng nghi ngút khói khiến hàng trăm hộ dân sinh sống dưới chân núi phải di dời.

Đám cháy lan ra diện rộng, cả khu vực rừng rộng lớn tại xã Hương Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh rực đỏ trong biển lửa. (Ảnh qua dantri)

Vào khoảng 4h chiều 29/9, một đám cháy đã xuất phát từ xã Ân Phú (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), sau đó do gió Lào, thời tiết nóng, cây bụi nhiều nên đám cháy đã lây lan rộng sang các khu vực rừng tại các xã Sơn Long, Sơn Trà (huyện Hương Sơn) và bùng phát dữ dội.

Rừng Hà Tĩnh bốc cháy ngùn ngụt do… “người dân đốt hương”

Theo ông Lê Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Sơn Trà thì vụ cháy đang bùng phát rất mạnh. khoảng 400 người bao gồm công an, bộ đội, người dân, lực lượng kiểm lâm… ngay sau đó đã có mặt tham gia chữa cháy, cứu rừng nhưng đến 21h30 đêm, ngọn lửa vẫn bốc cháy dữ dội và chưa thể khống chế.

Theo lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn, đám cháy đang diễn ra phức tạp, nguy cơ cháy lan sang khu vực khác rất cao. “Nguyên nhân do người dân thắp hương ở nghĩa địa Vũ Quang gây cháy, sau đó lan sang xã Sơn Trà.

Rừng giao cho dân sản xuất nhưng chưa trồng, lực lượng đang tổ chức ngăn chặn để tránh cháy lan nhưng hiện vẫn chưa thể dập lửa được”, ông Nguyễn Văn Thành cho hay.

Cùng thời điểm xảy ra vụ cháy ở Hà Tĩnh thì một vụ cháy rừng cũng xảy ra tại xã Diễn An (huyện Diễn Châu, Nghệ An). Theo ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu thì trong những ngày qua, khu vực rừng của nhiều xã trên địa bàn huyện này liên tục bốc cháy.

Hàng trăm hộ dân phải di dời vì đám cháy tại khu vực rừng thông hơn 20 năm tuổi ở Nghệ An lan rộng

Cụ thể, vào chiều 29/6, khi đám cháy rừng xảy ra tại xã Diễn Phú vừa được khống chế thì đến 20h cùng ngày (29/6), khu vực rừng tại xã Diễn An lại bốc cháy ngùn ngụt. Đây là khu vực rừng thông hơn 20 năm tuổi. Khu vực cháy rừng nằm sát Quốc lộ 1A và nằm sát khu dân cư và gần với di tích Đền Cuông.

Khu vực rừng xã Diễn An bốc cháy ngùn ngụt trong đêm.

Do khu vực rừng cháy nằm sát nhà dân, đe dọa tính mạng người dân nên đến 22h40 cùng ngày (29/6), cơ quan chức năng đã di dời gần 200 hộ dân nằm sát chân núi.

Cùng với việc di dời dân, tại hiện trường hàng nghìn người khác đã dùng nhiều dụng cụ khác nhau để dập lửa. Việc chặt cây, phát quân tạo đường băng cản lửa không không cho đám cháy lan rộng và tránh lan xuống khu nhà dân được ưu tiên hàng đầu…

Hiện phòng Cảnh sát chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tỉnh Nghệ An đã điều hàng chục xe tiếp nước tới hiện trường để đưa nước lên gần khu vực cháy nhất có thể.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT) thì thời gian qua Việt Nam ngày càng hứng chịu những trận thiên tai dị thường, trái quy luật và vượt các mốc lịch sử.

Từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều đợt thiên tai bất thường, nguy hiểm đã xảy ra gây thiệt hại lớn như xuất hiện dông lốc, sét, mưa đá tại các tỉnh phía Bắc; nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc và miền Trung… Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, thiên tai từ nay đến cuối năm sẽ còn diễn biến phức tạp, bất thường.

Vũ Tuấn (t/h)

Danh Mục : Việt Nam