Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng thành phố, ca mổ tách hai bé song sinh dính nhau Trúc Nhi – Diệu Nhi đến 14h07 phút ngày 15/7 đã xong. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này. Bước tiếp là ghép lại cơ quan nội tạng và tạo hình.

Hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tách rời hoàn toàn. (Ảnh qua laodong)
Hai bé song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được tách rời hoàn toàn. (Ảnh qua soha)

Ê kíp phẫu thuật của BV Nhi đồng TP.HCM chia sẻ: “Thời điểm tách thành công tách dính 2 bé, bác sĩ run tay, rưng rưng nước mắt không thể nói nên lời”. Tính đến đến giờ phút này, ca mổ đang diễn ra đúng với dự liệu kế hoạch trước phẫu thuật.

Các bác sĩ cho biết, khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình đã vào thay ê kíp phẫu thuật niệu. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này. 14h07 tách dính hoàn toàn 2 bé Song Nhi, chia ra 2 phòng, 4 ê kíp bác sĩ tiếp tục công đoạn còn lại là ghép lại cơ quan nội tạng và tạo hình.

Trước đó vào lúc 9h51 phút cùng ngày (15/7), TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng ê kíp phẫu thuật đã rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ. 

TS-BS Trương Quang Định với nét dao đầu tiên. (Ảnh qua nld)
TS-BS Trương Quang Định với nét dao đầu tiên. (Ảnh qua nld)

Sau đó, TS-BS Trần Văn Dương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách hai bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột cho hai bé.

Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ.

Chia sẻ về ca đại phẫu thuật trên, TS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng thành phố cho biết, tâm nguyện của gần 100 y bác sĩ tham gia cuộc phẫu thuật này là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

Hai bé được đánh dấu phân biệt bằng miếng dán tròn trên trán. (Ảnh qua vietnamnet)
Hai bé được đánh dấu phân biệt bằng miếng dán tròn trên trán. (Ảnh qua vietnamnet)

Theo kết quả chẩn đoán hình ảnh, về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé.

Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

GS-BS Trần Đông A trong ca mổ tách 2 bé. (Ảnh qua nld)
GS-BS Trần Đông A trong ca mổ tách 2 bé. (Ảnh qua nld)

Được biết, một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu tách rời 2 bé gái dính liền là GS-BS Trần Đông A – người từng có mặt trong ca mổ lịch sử vang danh thế giới tách rời anh em Việt – Đức cách đây hơn 30 năm. Theo GS Trần Đông A, cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê kíp nhưng đầy năng lượng.

Thông tin mới nhất được tường thuật từ phòng mổ về ca đại phẫu tách hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đang được thực hiện tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố cho biết hai bé hiện sinh hiệu hoàn toàn ổn định.

Xuân Hạ (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam