Để phòng, chống dịch Vũ Hán (Covid-19) lây lan rộng, TP. Hải Dương đã tạm đình chỉ tất cả các dịch vụ kinh doanh hàng ăn uống, thực phẩm chế biến sẵn tại chợ, yêu cầu người dân không ra ngoài đường từ 22h ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Các đồ ăn chế biến sẵn ở chợ tại TP Hải Dương sẽ phải dừng bán kể từ ngày 25/8 cho tới khi có thông báo mới. (Ảnh qua trithuc)

Dân Trí dẫn nguồn tin từ UNBD tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh đã yêu cầu TP. Hải Dương tạm đóng cửa tất cả các dịch vụ, kinh doanh hàng ăn, uống, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh như bún, bánh mỳ, nơi cung cấp suất ăn tập thể… từ ngày 25/8.

Ngoài ra, các dịch vụ, cửa hàng kinh doanh hàng hóa không thiết yếu như: dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu; kinh doanh vàng, bạc, đồ trang sức, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá, đồ nội, ngoại thất, vàng mã, sửa chữa điện tử, may mặc, đồ gia dụng, đồ chơi… cũng phải đóng cửa.

Các dịch vụ giao hàng tận nhà đối với các loại hàng hóa trên (trừ các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn tập thể được phép hoạt động) cũng bị tạm dừng.

Đặc biệt, chính quyền thành phố cũng yêu cầu người dân Hải Dương không được ra ngoài đường từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, trừ trường hợp thật cần thiết và có lý do chính đáng. 

Ngoài ra, người dân cũng không được hoạt động thể dục, thể thao tại nơi công cộng và các hoạt động khác cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định này được ban hành sau khi Hải Dương phát hiện thêm 3 bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) tại cửa hàng Hiếu Trang (ngã tư Thanh Xá, xã Liên Hồng, TP. Hải Dương).

Cửa hàng Hiếu Trang nơi đã có 3 ca mắc Covid-19. (Ảnh qua suckhoedoisong)

Ba ca bệnh trên gồm BN 1016 (anh Đ.Đ.K, SN 1987, xác định nhiễm tối 23/8), BN 1021 (8 tuổi, con trai của anh K.) và BN 1022 (63 tuổi, mẹ ruột của anh K., cùng xác định nhiễm tối 24/8).

Trước khi ra quyết định cấm bán toàn bộ thực phẩm chế biến sẵn và quy định về “giờ giới nghiêm”, Sở Y tế Hải Dương cũng đã t ra thông báo khẩn đề nghị người dân, ai đã từng đến cửa hàng Hiếu Trang từ ngày 29/7-18/8 phải liên hệ ngay với trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Liên quan đến các ca bệnh ở cửa hàng Hiếu Trang, cả Thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng cũng phải áp dụng cách ly y tế 28 ngày tính từ 12h ngày 24/8.

Về tình hình phòng chống dịch Vũ Hán, trước đó từ 0h ngày 14/8, TP. Hải Dương cũng đã áp dụng cách ly xã hội trong 15 ngày sau khi ổ dịch Nhà hàng Thế giới Bò tươi (số 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương) được xác định với 4 ca nhiễm liên tiếp.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: